Chiều 1/11, Cục hải quan TP.HCM cho biết, các đơn vị của Cục vừa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện hơn 700 ký ngà voi châu Phi được cất giấu tinh vi vận chuyển về Việt Nam.

Thông tin trên được Cục Hải quan TP.HCM xác nhận với báo Người Đưa tin. Theo đó vụ việc được phát hiện vào chiều ngày 1/11 bởi các lực lượng phối hợp gồm: Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP.HCM, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an. Họ đã kiểm tra 2 container gỗ vận chuyển từ châu Phi về Bình Dương thông qua cảng Cát Lái và phát hiện nghi vấn.

Phat hien them 700 ky nga voi nguy trang trong ruot go ve Viet Nam - Anh 1

Cơ quan chức năng đang kiểm tra số lượng ngà voi bị tịch thu

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm khúc ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30-40cm, dài hơn 2m, chèn chặt bằng mùn cưa và đóng đinh như khúc gỗ đặc bình thường.

Theo ước tính, số ngà voi trong 2 container trên khoảng 700 ký, giá thị trường khoảng 30 tỷ đồng.

Phat hien them 700 ky nga voi nguy trang trong ruot go ve Viet Nam - Anh 2

Số ngà voi được cất giấu trong ruột gỗ rất tinh xảo

Theo cơ quan chức năng cho biết, lô gỗ này được vận chuyển từ châu Phi và đích đến là tỉnh Bình Dương, công ty TNHH Tam Phúc có trụ sở ở tỉnh Bình Phước đứng ra nhận hàng.

Trước đó trong ngày 6/10; 21/10 và 26/10, các lực lượng phối hợp cũng liên tiếp phát hiện 3 vụ nhập lậu ngà voi với thủ đoạn tương tượng, số lượng ngà voi trong 3 vụ bắt giữ này lên đến hơn 3,5 tấn.

Sao Mai