Hàng trăm kg ngà voi trị giá hàng chục tỷ đồng chứa trong container gỗ nhập lậu từ Châu Phi về cảng Cát Lái (TP.HCM) vừa được cơ quan chức năng phát hiện vào sáng 26/10.

Sáng ngày 26/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - chi cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu Bộ Công an và Cục Hải quan TP.HCM tiến hành kiểm tra 2 xe container gỗ nhập về từ Châu Phi.

Phat hien them 2 container nga voi nhap lau tu Chau Phi - Anh 1

Công an đang kiểm tra số lượng và kích thước số ngà voi bị bắt giữ.

Nguồn tin cho biết, hai container này được nhập khẩu từ Kenya cập cảng 9/2016, quá cảnh Việt Nam để xuất khẩu vào Campuchia, tuy nhiên trong khoảng thời gian lô hàng còn đang được vận chuyển trên biển thì lực lượng chức năng của Việt Nam đã nắm được thông tin và lên kế hoạch kiểm tra, bắt giữ.

Phat hien them 2 container nga voi nhap lau tu Chau Phi - Anh 2

Số ngà voi bị thu giữ.

Theo đại diện Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu cho biết, lô hàng này do một đơn vị người nước ngoài gửi từ Kenya đi Campuchia, có thời gian quá cảnh tại Việt Nam, trùng khớp với thông tin về một số lô hàng ngà voi bị phát hiện vào ngày 22/10 bắt giữ trước đó tại cảng Cát Lái.

Phat hien them 2 container nga voi nhap lau tu Chau Phi - Anh 3

Số lượng ngà voi được giấu trong ruột gỗ rất tinh xảo.

Theo ghi nhận ban đầu, số lượng ngà voi lần này bị cơ quan chức năng thu giữ gần 700kg và cũng được ngụy trang bằng cách đóng vào trong các hộp gỗ rỗng ruột, làm thủ tục nhập khẩu là gỗ nhập khẩu thông thường.

Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Mỹ Linh - Sao Mai