Ai Cập đã khai quật được một thành phố hơn 7.000 năm tuổi và một nghĩa trang có niên đại từ triều đại đầu tiên ở tỉnh phía nam Sohag.

Trang tin The Guardian dẫn thông tin từ Bộ cổ vật Ai Cập cho biết, phát hiện này có thể sẽ giúp xốc lại phần nào ngành công nghiệp du lịch đang khá "ốm yếu" của Ai Cập. Ngành du lịch nước này đã phải hứng chịu một loạt tổn thất kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak hồi năm 2011, nhưng vẫn là một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của đất nước.

Thành phố vừa được phát hiện dường như là nơi ở của các nhân vật cấp cao và những người xây mộ. Phát hiện này cũng giúp các nhà khoa học hiểu hơn về Abydos, một trong những thành phố lâu đời nhất thời Ai Cập cổ đại.

Phat hien thanh pho mat tich 7.000 nam tuoi o Ai Cap - Anh 1

Thành phố cổ vừa phát hiện nằm ở thành phố Luxor

Theo các chuyên gia, Abydos là thủ đô của Ai Cập từ cuối thời kỳ trước triều đại và trong suốt thời kỳ cai trị của bốn triều đại đầu tiên.

Phát hiện này nằm cách 400m so với đền thờ Seti I, một khu tưởng niệm giai đoạn Vua mới trên sông Nile, giờ thuộc thành phố Luxor. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những túp lều, mảnh gốm, công cụ sắt và 15 ngôi mộ khổng lồ.

"Kích thước của các ngôi mộ được phát hiện ở nghĩa trang là rất lớn, thậm chí to hơn cả các ngôi mộ hoàng gia ở Abydos có niên đại từ triều đại đầu tiên. Điều này chứng minh tầm quan trọng của những người được chôn ở đó và địa vị xã hội cao của họ trong thời kỳ đầu của lịch sử Ai Cập cổ đại", Bộ cổ vật cho biết.

Vân An