Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã công bố loạt ảnh cho thấy dấu vết của một khổng lồ từng chảy trên bề mặt sao Hỏa.

Hình ảnh do tàu thăm dò của ESA cho thấy một cấu trúc giống sông trên sao Hỏa.

Những bức ảnh được chụp bởi tàu thăm dò Mars Express của ESA cho thấy ‘cấu trúc giống như sông’ - được đặt tên là Reull Vallis – trên sao Hỏa. Các nhà thiên văn học tin rằng cấu trúc này được hình thành khi nước chảy trên bề mặt hành tinh đỏ cách đây từ rất lâu.

Cấu trúc chạy cắt qua vùng cao nguyên Promethei Terra trước khi chạy xuống đáy của vùng lòng chảo Hellas trên sao Hỏa. Các chuyên gia nhận định rằng cấu trúc trên hành tinh đỏ tương tự như những vùng trên Trái đất bị ảnh hưởng bởi các dòng sông băng.

“Chúng ta có thể nhìn thấy những cấu trúc hình vòng tròn trên thành trong của các hố lớn chứa chất lắng cặn khi quan sát cận cảnh các bức hình”, ESA cho biết trên Daily Mail.

Bức ảnh được chụp tại vùng Reull Vallis của sao Hỏa.

Dựa trên những bức ảnh của tàu thăm dò Mars Express chụp được, các chuyên gia tính toán cấu trúc Reull Vallis dài khoảng 15.000 km, rộng 7km và sâu khoảng 300m. Thành của nó rất dốc và nhọn ở phía trên.

Các nhà khoa học nghiên cứu hành tinh nghĩ rằng những cấu trúc này cho thấy sao Hỏa từng tồn tại nhiều nước ở dạng lỏng và đóng băng, trước khi các lớp băng và nước bốc hơi khỏi bề mặt trong nhiều thời kỳ khác nhau.

Đường kênh dạng sông này có chiều rộng 7 km, độ sâu vào khoảng 300m, được cho là đã hình thành bởi dòng nước chảy đi cắt qua vùng cao nguyên và hình thành nên vùng châu thổ bằng phẳng hai bên bờ.

Cấu trúc Reull Vallis cho thấy nó đã trải qua một thời kỳ lịch sử đa dạng và phức tạp, tương tự như các hoạt động của dòng sông băng trên Trái đất. Từ những đặc điểm này các nhà khoa học hành tinh nhận định sao Hỏa trong quá khứ không khác quá nhiều so với hành tinh của chúng ta ngày nay”, ESA cho biết.

Hà Hương