Đội công nhân sửa chữa đường ở gần đường cao tốc Pacific Highway, phía Bắc tiểu bang New South Wales, Australia vừa phát hiện một số container đựng rác thải phóng xạ đã thiêu hủy. Tin mới nhất cho biết một số công nhân đã có những biểu hiện bị ảnh hưởng tới sức khỏe và phải điều trị y tế.

Hãng thông tấn AAP của Australia ngày 18/4 cho biết số rác thải phóng xạ trên đã được đốt gần đường cao tốc Pacific Highway sau khi một chiếc xe tải vận chuyển chất đồng vị phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Lucas Heights ở Sydney bị tai nạn tại khu vực phía Bắc cảng Port Macquarie vào năm 1980. Vào thời điểm đó, các chất thải phóng xạ này dự kiến được chuyển tới Brisbane để từ đó đưa qua Mỹ xử lý.

Trong kế hoạch nâng cấp đường cao tốc Pacific Highway, giới chức Australia đã lưu ý rằng họ không chắc chắn về vị trí của số rác thải hạt nhân bị bỏ sót. Ngay sau khi phát hiện ra các container đựng rác thải phóng xạ, cơ quan chức năng Australia đã yêu cầu ngưng hoạt động sửa chữa trên đường cao tốc Pacific Highway và phong tỏa khu vực hiện trường.

Hiện các chuyên gia phóng xạ Australia đang gấp rút tìm cách xử lý vụ việc và đánh giá ảnh hưởng của số rác thải phóng xạ này đối với sức khỏe người dân xung quanh./.

Võ Giang/Sydney (Vietnam+)