Theo tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society (B: Biological Sciences), các nhà sinh học Thụy Điển và Úc thông báo rằng họ đã thành công trong việc phát hiện ra cách thức cạnh tranh nội bộ ở loài cá muỗi Gambusia holbrooki.

Phat hien ra yeu to tien hoa nao o loai ca - Anh 1

Hóa ra, ở loài cá này, những con đực cạnh tranh nhau về kích thước cơ quan sinh sản trong khi những con cái thì ganh đua phát triển não.

Tất nhiên, một điều hợp lẽ tự nhiên là khi trưởng thành não con cái to lên, còn cơ quan sinh sản của con đực cũng lớn lên. Nhưng các nhà khoa học khẳng định rằng trong tự nhiên chuyện “bạo hành” trong giao phối của các loài động vật là phổ biến, vì vậy, nhiều con cái bị tổn thương, thậm chí, có nhiều con cái còn bị chết khi bị cưỡng bức giao phối. Vì vậy, con cái cần não đủ lớn để có thể sớm nhận biết được nguy hiểm và lẩn tránh con đực.

Các nhà sinh học đã tiến hành thử nghiệm bằng cách tạo ra 3 nhóm, trong một nhóm cá đực với cơ quan sinh sản lớn, một nhóm cá đực có cơ quan sinh sản nhỏ và nhóm đối chứng. Kết quả, ở nhóm cá có con đực với cơ quan sinh sản lớn nhất thì con cái cũng có bộ não lớn nhất.

ác nhà sinh học đã xác định cụ thể được rằng ở nhóm thứ nhất với các con đực sở hữu bộ phận sinh sản lớn nhất thì não con cái lớn hơn tới 6,5% so với cá cái nhóm thứ hai và lớn hơn 4,6% so với nhóm cá đối chứng.

Các nhà sinh học cho rằng sự cưỡng bức giao phối là một yếu tố đáng kể trong tiến hóa não. Tiếp theo, các nhà khoa học muốn kiểm tra giả thiết đó trên các loài động vật với chiến lược sinh sản khác nhau.

Vũ Trung Hương