Ngày 2-11, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông Trần Văn Thiết cho biết, cơ quan này đang làm thủ tục để hủy nổ một quả bom sát thương có trọng lượng khoảng 200kg.

Phat hien qua bom sat thuong nang khoang 200kg o Dac Nong - Anh 1

Trước đó, ngày 27-10, khi người dân dùng máy để múc gốc cây tại một vườn tràm ở bon Đác Huýt, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức thì phát hiện một quả bom sát thương nằm cách mặt đất khoảng 0,5m nên đã báo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Cùng ngày, Cơ quan Quân sự huyện Tuy Đức đã tiến hành kiểm tra, bước đầu xác định, quả bom có chiều dài khoảng 1,6m, đường kính 30cm, trọng lượng khoảng 200kg. Thân bom có nhiều vết biến dạng và không còn vết sơn ký hiệu do nằm dưới đất lâu năm nên chưa xác định được chủng loại của quả bom.

Hiện tại, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức đã tiến hành khoanh vùng, bảo vệ khu vực phát hiện bom để chờ làm thủ tục hủy nổ theo quy định. Theo kế hoạch, sau khi được UBND huyện Tuy Đức phê chuẩn kế hoạch hủy nổ, bom sẽ được vận chuyển đến thao trường Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đác Nông để hủy nổ.

Đây là quả bom thứ hai được phát hiện tại huyện Tuy Đức trong năm 2016.