Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có thông báo kết luận thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đối với một số doanh nghiệp và đơn vị quản lý Nhà nước. Kết quả cho thấy, đã phát hiện nhiều sai phạm, tồn tại trong công tác bảo đảm ATTP.

Phat hien nhieu sai pham trong linh vuc an toan thuc pham - Anh 1

Qua thanh tra về ATTP trong chế biến cà phê tại chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Gia Đạt, đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho thấy, đây là cơ sở sản xuất, chế biến cà phê bột với sản lượng 50-60 kg/ngày.

Tại thời điểm thanh tra, đơn vị chưa đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong chế biến cà phê như: Khu vực sản xuất, chế biến chưa được bố trí theo quy tắc một chiều, kho chứa nguyên liệu chưa được vệ sinh sạch sẽ, có mùi hôi và chưa có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn động vật gây hại. Bên cạnh đó, cơ sở chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ xuất xứ nguồn gốc cà phê nhân và chưa thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng, ATTP định kỳ.

Căn cứ vào những sai phạm trên, Cục đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chi nhánh này 20 triệu đồng và yêu cầu nghiêm túc khắc phục các lỗi sai.

Cũng tại tỉnh Quảng Nam, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng đã thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong chế biến thủy sản đối với Công ty TNHH Đông Phương.

Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu với sản lượng trung bình 3 tấn/ngày. Theo kết luận thanh tra, mặc dù cơ bản đáp ứng được yêu cầu về ATTP, song Công ty Đông Phương vẫn còn một số lỗi sai trong việc ghi chép các thông số giám sát tại một số công đoạn, vì vậy, Cục yêu cầu công ty khắc phục các tồn tại nêu trên và báo cáo về Cục trước ngày 2/11.

Kết quả kiểm tra tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam cho thấy, Chi cục còn một số tồn tại trong việc thực hiện Thông tư 45/2014/TTBNNPTNT.

Cụ thể, một số trường hợp cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP chưa đáp ứng yêu cầu về thời gian theo quy định. Bên cạnh đó, chưa thực hiện đầy đủ việc thẩm tra biên bản kiểm tra theo quy định và thông báo kết quả kiểm tra đối với các trường hợp cơ sở xếp loại C và xuống hạng theo quy định.

Ngoài Quảng Nam, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản còn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bình Dương.

Kết quả kiểm tra cho thấy, còn 17 cơ sở chưa được kiểm tra xếp loại, cấp giấy chứng nhận ATTP trong tổng số 220 cơ sở đã thống kê. Ngoài ra, Chi cục chưa thẩm tra kết quả kiểm tra, chưa thông báo bằng văn bản kết quả kiểm tra cho cơ sở; thực hiện chưa đầy đủ, kịp thời việc xử lý và tái kiểm các cơ sở xếp loại C theo đúng quy định tại Thông tư 45.

Đáng nói là Chi cục không cập nhật danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra theo Thông tư 45. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu Chi cục khắc phục các lỗi sai và báo cáo kết quả về Cục trước ngày 15/11.

Tại Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2, qua kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng phát hiện một số tồn tại trong công tác quản lý chất lượng, ATTP.

Cụ thể, hồ sơ lưu về hoạt động kiểm tra, chứng nhận lô hàng thủy sản xuất khẩu không đủ bằng chứng chứng minh việc cấp giấy chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu đáp ứng yêu cầu về thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định. Đồng thời thực hiện giám sát lô hàng sau chứng nhận chưa đáp ứng yêu cầu nêu tại Điều 35 của Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT.

Ngoài ra, thủ tục tổ chức kiểm tra, chứng nhận lô hàng gia vị nhập khẩu chưa được cập nhật và thực hiện đúng theo quy định…

Đỗ Hương