Chiều 7-11, trung tá Nguyễn Như Thơ, trợ lý công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đác Lắc cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tiến hành xử lý và đưa lên mặt đất được 80 quả đạn 105 ly, hơn ba tạ đầu thuốc nổ cùng nhiều loại đạn nhọn khác tại tổ dân phố 3, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc.

Phat hien nhieu qua dan va dau thuoc no giua khu dan cu - Anh 1

Trước đó, ngày 4-11 Công ty TNHH xây dựng cầu đường Hoàng Nam trong lúc thi công lắp đặt cống công trình nước thải tại tổ dân phố 3, phường Thành Nhất thì phát hiện có một số lượng lớn đạn dưới lòng đất. Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía công ty, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đác Lắc đã cử đội công binh xuống xử lý. Sau ba ngày xử lý, đơn vị đã xử lý và đưa lên mặt đất được 80 quả đạn 105 ly, hơn ba tạ đầu thuốc nổ. Bên cạnh đó, còn có một súng tên lửa vác vai M72, đạn súng đại liên M30 và nhiều loại đạn nhọn khác. Những đầu ngòi nổ của các quả đạn 105 ly và nhiều viên đạn nhọn vẫn còn nguyên thuốc nổ bên trong.

Địa điểm phát hiện ra số lượng lớn đạn và ngòi nổ nằm trong khu vực trung đoàn pháo binh Ngụy quân trước đây.

Theo trung tá Nguyễn Như Thơ, sau khi lấy đạn và thuốc nổ lên đơn vị sẽ tiến hành xử lý nguội trước khi đưa về thao trường để lấy kíp nổ ra. Số lượng đạn và thuốc nổ sẽ được tiêu hủy ngay sau khi xử lý xong.