Hôm qua 6.7, Sở Y tế TP.Hà Nội cho biết từ đầu năm 2014 đến nay, toàn TP ghi nhận 27 trường hợp viêm não vi rút, trong đó có 20 trường hợp viêm não Nhật Bản.

Bệnh nhân viêm não Nhật Bản người lớn điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư - Ảnh: Thúy Anh

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội, gần 90% trường hợp mắc bệnh chưa tiêm chủng, tiêm chủng không đầy đủ hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết những ngày qua, tại khoa nhiễm của BV này bình quân có khoảng 10 trẻ bị viêm não nói chung điều trị nội trú, trong đó viêm não Nhật Bản chiếm từ 10 - 30%, và thường có trường hợp viêm não Nhật Bản nặng, phải thở máy; bệnh thường gặp ở tuổi từ 5 đến dưới 15, phần lớn bệnh nhi được chuyển từ các tỉnh đến.

Tại Khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tuần qua cũng tiếp nhận rải rác một số bệnh nhi viêm não Nhật Bản đến từ các tỉnh, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, phải thở máy...

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay: “Bệnh viêm não Nhật Bản xảy ra nhiều từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm, mặc dù số lượng không nhiều nhưng bệnh dễ gây tử vong, hoặc để lại di chứng thần kinh sau khi chữa trị - yếu tay, yếu chân, trẻ khi lớn lên kém phát triển trí tuệ”.

Liên Châu - Thanh Tùng