Số lượng các thiên hà trong vũ trụ của chúng ta luôn là đề tài khiến các nhà thiên văn học suy ngẫm. Một phát hiện mới đây cho thấy con số thực tế còn lớn hơn những gì họ tưởng tượng rất nhiều.

Phat hien moi: Vu tru co hon 2.000 ty thien ha, nhieu gap 10 lan du doan cua con nguoi - Anh 1

(Ảnh: Chandra X-ray Observatory Center/Reuters)

Một nhóm các nhà thiên văn học Quốc tế mới đây đã nghiên cứu các bức ảnh chụp bởi kính thiên văn vũ trụ Hubble trong vòng 20 năm qua, chuyển chúng thành dạng ảnh 3D. Từ đó họ ước tính số lượng thiên hà hiện tại trong vũ trụ có thể lên tới khoản 2 nghìn tỷ, một con số đáng kinh ngạc, cao khoảng gấp 10 lần so với ước tính trước đây.

Nhóm nhà thiên văn học trên cho biết, những gì chúng ta hiện nhìn thấy chỉ chiếm khoảng 10% của vũ trụ. 90% còn lại, hoặc quá xa, hoặc quá mờ nhạt nên chúng ta chưa thể quan sát được.

Thậm chí, từ mô hình 3D trên, các nhà thiên văn học còn "nhìn" vào các thời điểm từ hàng tỷ năm trước, sát với thời kỳ "khai sinh" của vũ trụ, khẳng định rằng số lượng thiên hà hiện nay chỉ bằng 1/10 so với khi vũ trụ mới hình thành, do nhiều thiên hà nhỏ sau này bị các thiên hà lớn hơn "ăn thịt".

Kết quả của nghiên cứu trên được đăng tải trên tờ tạp chí thiên văn học Astrophysical Journal.

Tuấn Ngọc (Theo RT)