Theo một nghiên cứu mới, Trái Đất và các vật thể hành tinh khác được hình thành trong những năm đầu của Hệ mặt trời có các gốc hóa học tương tự. Phát hiện này mâu thuẫn với những suy đoán đã được các nhà khoa học thừa nhận trong nhiều thập kỷ qua.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Audrey Bouvier, Chủ tịch nghiên cứu Canada (CRC) về các vật liệu hành tinh, đồng thời là giáo sư về đồng vị hóa học vũ trụ tại Sở Khoa học Trái đất của trường Western. Bouvier đã kết hợp với Maud Boyet đến từ Phòng thí nghiệm mắc ma và núi lửa tại Đại học Blaise Pascal ở Clermont-Ferrand, Pháp.

“Làm thế nào Trái Đất các vật thể hành tinh khác được hình thành là vấn đề gây bối rối cho các nhà khoa học trong suốt thời gian qua. Vì thế, chúng tôi muốn thực hiện nghiên cứu để đưa ra lời giải đáp chính xác nhất về vấn đề này. Và những phép đo đồng vị mới của các thiên thạch đã cung cấp câu trả lời thú vị cho câu hỏi liên quan đến nguồn gốc hình thành Trái Đất”, Bouvier cho biết.

Phat hien moi thu vi ve nguon goc cua Trai Dat - Anh 1

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, Trái Đất và và các vật thể hành tinh khác được hình thành trong những năm đầu của Hệ mặt trời có các gốc hóa học tương tự. Phát hiện này xóa tan niềm tin của các nhà khoa học về nguồn gốc của Trái Đất từ nhiều thập kỷ qua.

Với dữ liệu được phát hiện thông qua ion hóa nhiệt, Bouvier và Boyet đã chứng minh rằng Trái Đất và các vật thể ngoài Trái Đất khác có cùng hàm lượng Neodymium-142 (142Nd) ban đầu. Neodymium-142 (142Nd) là một trong bảy đồng vị được tìm thấy trong nguyên tố hóa học neodymium (Nd). Nó phân bố rộng rãi trong lớp vỏ Trái Đất và được sử dụng phổ biến nhất cho nam châm trong các sản phẩm thương mại như microphone và tai nghe.

Năm 2005, một sự thay đổi nhỏ ở nguyên tố 142Nd đã được phát hiện trong chondrite – thiên thạch đá được coi là khối xây dựng cơ bản của Trái Đất và đá trên mặt đất. Những phát hiện ban đầu được hiểu như là một sự khác biệt đầu tiên của chondrite và phần bên trong của Trái Đất (gồm lớp vỏ và lớp phủ) trong vòng 30 triệu năm lịch sử đầu tiên của nó.

Phat hien moi thu vi ve nguon goc cua Trai Dat - Anh 2

Ảnh: Đại học Western Ontario

Những kết quả mới từ nghiên cứu của Bouvier và Boyet cho thấy sự khác biệt ở 142Nd thực tế đã xuất hiện trong quá trình phát triển của Trái Đất, tuy chưa được giới thiệu nhưng đã được dự đoán từ trước đây.

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật đo lường tiên tiến, các nhà nghiên cứu đã suy luận rằng, các vật thể thiên thạch khác nhau được tìm thấy trong hệ thống năng lượng mặt trời đã kết hợp các nguyên tố Nd và samari (Sm) nhưng thành phần đồng vị hơi khác nhau. Những biến thể trong các đồng vị ổn định cũng cho thấy hệ thống năng lượng mặt trời là không thống nhất trong những giai đoạn đầu tiên và những vật liệu đó được hình thành từ các thế hệ sao lâu đời đã hợp nhất theo tỷ lệ khác nhau thành các khối xây dựng nên các hành tinh.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nature.

Thanh Loan (natureworldnews)