Liên quân chính phủ Iraq đã tìm thấy ngôi mộ tập thể của các nạn nhân bị IS hành quyết ở phía nam thành phố Mosul.

Phat hien mo tap the 100 nguoi bi IS chat dau tai Iraq - Anh 1

Quân chính phủ ở ngoại ô thị trấn Hammam al-Alil. Ảnh: Cảnh sát Iraq.

Quân đội Iraq khai quật một ngôi mộ tập thể tại trường nông nghiệp của thị trấn Hammam al-Alil, phía nam Mosul, Iraq. Hơn 100 người là nạn nhân bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết, CNN ngày 7/11 đưa tin.

Bộ chỉ huy liên quân Iraq cho biết IS vẫn tiếp tục thực hiện các tội ác nhằm vào cư dân Mosul và các vùng lân cận. Một số nhóm chuyên gia đã được cử tới hiện trường để điều tra về ngôi mộ tập thể này. Các thi thể đều đã phân hủy, khiến công tác nhận dạng mất nhiều thời gian.

Hammam al-Alil vừa được giải phóng khỏi tay IS. Thị trấn này nằm cách Mosul 30 km về phía nam, là khu dân cư lớn cuối cùng trên bờ sông Tigris trước khi tiến tới Mosul.

Phat hien mo tap the 100 nguoi bi IS chat dau tai Iraq - Anh 2

Hammam al-Alil là thị trấn lớn cuối cùng trước khi tiến vào Mosul. Ảnh: Weather-forecast.com.

Sáng ngày 7/11, quân Peshmerga đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn với 3 mũi tiến công nhằm vào phía đông bắc Mosul. Sau khi tiến vào thị trấn Bashiqa, lực lượng này đã tìm kiếm từng ngôi nhà để diệt quân IS.

Trước đó một ngày, Liên Hiệp Quốc cho biết đã nhận báo cáo về việc IS đang yêu cầu cư dân giao nộp các bé trai từ 9 tuổi trở lên. Đây được coi là hành động tuyển quân cho chiến dịch phòng thủ Mosul sắp tới.

Liên quân Iraq đã có nhiều bước tiến lớn trong chiến dịch giải phóng Mosul. Tuy nhiên, họ đang gặp sự kháng cự mãnh liệt của IS ở khu vực ngoại ô thành phố. Có khoảng 3.000 đến 5.000 tay súng IS vẫn đang cố thủ tại Mosul. Bộ chỉ huy liên quân Iraq dự đoán hệ thống phòng thủ của IS bao gồm hàng loạt mạng lưới hầm ngầm và các công trình chứa đầy bẫy mìn.

Theo vne