Tối 24-11, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) đã phối hợp các lực lượng chức năng liên ngành kiểm tra hai container hàng có dấu hiệu nghi vấn và phát hiện khoảng 400 kg ngà voi.

Phat hien khoang 400 kg nga voi nhap lau - Anh 1

Hai container hàng có số vận đơn là LGS0119376A, mặt hàng được khai báo là sản phẩm gỗ, do Công ty TNHH Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa Kim Thành (địa chỉ tại quận 2, TP Hồ Chí Minh) nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam qua cảng Cát Lái (quận 2).

Trong quá trình kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng liên ngành đã phát hiện khoảng 400 kg ngà voi (đã được cắt thành các khúc nhỏ) được bao bọc tinh vi bởi các lớp sáp trắng, đặt trong ruột các khối gỗ rỗng, các khúc gỗ được đóng chắc lại bằng những chiếc đinh tán loại lớn.

Qua quan sát ban đầu, lãnh đạo Cục Hải quan thành phố cho rằng số ngà voi này có giá trị cao hơn hẳn so với lô ngà voi bị bắt trước đó vào đầu tháng 11-2016. Ước tính, lô ngà voi nhập lậu này có giá trên thị trường lên tới hàng chục tỷ đồng. Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.