Dù là loài bò sát thường ngâm mình dưới nước, nhưng cá sấu được phát hiện cũng có tài trèo cây giỏi hơn suy nghĩ của nhiều người.

Giáo sư Vladimir Dinets đến từ Khoa Tâm lý học thuộc Đại học Tennessee (Mỹ) cùng các cộng sự đã quan sát các loài cá sấu ở 3 châu lục (châu Úc, châu Phi và Bắc Mỹ) cũng như xem xét những công trình nghiên cứu và cuộc khảo sát trước đây. Kết quả cho thấy, một số loài cá sấu có thể trèo cao tới 4 mét trên một cái cây và 5 mét tới gần cuối một cành cây.

Theo nhóm nghiên cứu, việc trèo lên một ngọn đồi hoặc một cành cây dốc đứng về cơ bản là tương tự nhau, nếu cành cây đủ rộng để bước đi trên đó. Khả năng trèo thẳng đứng cho thấy, cá sấu đặc biệt nhanh nhẹn khi trên cạn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, cá sấu sử dụng việc leo trèo để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và có tầm nhìn tốt hơn.

"Những nơi thường quan sát được cá sấu trèo cây nằm trong các khu vực chẳng có mấy chỗ để loài bò sát này phơi nắng trên mặt đất. Điều này ám chỉ, chúng cần các cách thay thế để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tương tự như vậy, bản chất cảnh giác của cá sấu hé lộ, việc leo trèo có thể giúp cải thiện việc theo dõi con mồi và các nguy cơ tiềm ẩn cho chúng", trích báo cáo nghiên cứu.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, cá sấu vẫn sử dụng các kỹ năng trên khi bị nuôi nhốt. Họ nói thêm rằng, các con cá sấu trèo cây thường nhảy từ trên cao xuống nước để thoát việc bị phát hiện.

Các chuyên gia quan sát thấy, những con cá sấu nước ngọt ở Australia thường trèo lên các cành cây thấp phía trên mặt nước bằng cách trèo trực tiếp lên cây sà thấp gần mặt nước hoặc trèo lên cây ở trên bờ và sau đó trèo ra cành cây mọc nhô ra phía trên mặt nước, thường có chiều cao 1 - 2 mét.

Khám phá trên được cho là có thể hữu ích đối với các nhà cổ sinh vật học, vốn đang nghiên cứu các thay đổi ở hóa thạch để tìm hiểu về hành vi của sinh vật, đặc biệt là những chuyên gia đang nghiên cứu về các loài cá sấu đã tuyệt chủng.

Nghiên cứu công bố năm 2013 của giáo sư Dinets cũng đã phát hiện một khả năng đáng kinh ngạc của cá sấu: sử dụng cành cây ngụy trang để dẫn dụ con mồi.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)