Các cơ quan tình báo tiết lộ, rất nhiều tài liệu mật của IS, về các kế hoạch tấn công khủng bố tại Anh và châu Âu mới đây đã bị phát hiện tại Iraq và Syria.

Phat hien ke hoach tan cong dam mau cua IS nham den dan thuong tai Anh - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Tờ Daily Mail dẫn lời Tướng Rupert Jones hôm 27/11, tiết lộ về một số lượng lớn tài liệu mật của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mà các cơ quan tình báo Anh thu giữ được tại Syria và Iraq. Số tài liệu trên gồm giấy tờ, ổ cứng chứa dữ liệu máy tính và cả điện thoại di động.

Quá trình điều tra cho thấy trong số tài liệu trên có các kế hoạch tấn công khủng bố nhắm vào châu Âu mà trọng tâm là nước Anh, với mục tiêu "sát hại và gây thương tích" cho thường dân vô tội.

Tướng Jones cho biết kho tài liệu trên được thu giữ tại các thị trấn tái chiếm lại từ tay IS. Để phân tích chúng, hàng trăm chuyên gia đã được điều động tới một địa điểm bí mật.

Bên cạnh các kế hoạch tấn công khủng bố, các chuyên gia còn đang chờ giải mật thứ họ cho sẽ là một mạng lưới tình báo quy mô lớn của IS khi liên quân tiến hành tái chiếm thành phố Mosul, Iraq.

Hiện tại liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn đang tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào IS tại 2 điểm nóng chính là Mosul tại Iraq và "thủ đô" Raqqa của chúng tại Syria.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)