Các nhà khoa học đã phát hiện một hồ nước có độ mặn gấp 5 lần nước biển, dưới đáy vịnh Mexico. Trong hồ nước này có xác của sinh vật biển.

Phat hien ho nuoc 'tu than' sieu man duoi day sau vinh Mexico - Anh 1

Theo The Sun, hồ nước mặn này nằm ngoài khơi bờ biển New Orleans, thuộc khu vực vịnh Mexico. Hồ nước có độ sâu khoảng 3m, chu vi 30m.

Phat hien ho nuoc 'tu than' sieu man duoi day sau vinh Mexico - Anh 2

Với nồng độ muối cao gấp 5 lần nước biển thông thường, hồ nước này là một điểm đến chết chóc đối với các loài sinh vật biển. Trong hồ chứa nhiều chất độc hại như methane và hydrogen sulfide.

Phat hien ho nuoc 'tu than' sieu man duoi day sau vinh Mexico - Anh 3

Khi các loài cua, cá vô tình lọt vào hồ, chúng sẽ bị nghẹt thở. Sau khi chết, xác của các loài động vật này vẫn được bảo quản nguyên vẹn trong hồ vì nồng độ muối cao.

Phat hien ho nuoc 'tu than' sieu man duoi day sau vinh Mexico - Anh 4

Nhà khoa học Erik Cordes thuộc trường đại học Temple là người đã phát hiện hồ nước này ở độ sâu hơn 1km so với mực nước biển.

Phat hien ho nuoc 'tu than' sieu man duoi day sau vinh Mexico - Anh 5

Ông cho biết nước trong hồ có nhiệt độ 19 độ C, ấm hơn nước biển xung quanh. Đây cũng là điều khiến nhiều sinh vật không thể sống sót trong hồ.

Phat hien ho nuoc 'tu than' sieu man duoi day sau vinh Mexico - Anh 6

Sinh vật sống duy nhất trong hồ là thảm vi khuẩn. Xung quanh hồ có rất nhiều loài động vật khác nhau sinh sống như hến khổng lồ, sâu ống, tôm...

Phat hien ho nuoc 'tu than' sieu man duoi day sau vinh Mexico - Anh 7

Theo các nhà khoa học, vào thời kỳ kỷ Jura, có một vùng biển nông tồn tại ở vị trí vịnh Mexico hiện tại. Khi các mảng kiến tạo dịch chuyển theo thời gian, vùng biển này bị cô lập thành hồ, nước bắt đầu bốc hơi khiến nồng độ muối trong hồ tăng lên. Trong ảnh là xác một con cua hoàng đế chết trong hồ.

Minh Hạnh