Theo Cục Hải quan Hà Nội, từ đầu năm đến nay đơn vị này đã lập biên bản 872 vụ vi phạm hải quan về vận chuyển hàng hóa trái phép.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng trong quý III/2016, Tổng cục Hải quan đã phát hiện, bắt giữ, tổng số 3.824 vụ việc vi phạm; trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 47 tỷ 702 triệu đồng, thu nộp NSNN đạt 46 tỷ 164 triệu đồng, khởi tố 10 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 10 vụ.

Còn riêng Cục Hải quan Hà Nội, mặc dù số vụ vi phạm pháp luật hải quan, số vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới từ đầu năm 2016 tới nay không tăng so với năm 2015, nhưng số tiền xử phạt vi phạm hành chính tới hơn 11,7 tỷ đồng, tăng 4,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hà Nội đã phát hiện, lập biên bản 872 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, với số tiền xử phạt hơn 11,7 tỷ đồng, tăng 4,7 tỷ đồng so với năm 2015.

Phat hien gan 900 vu vi pham van chuyen hang hoa trai phep - Anh 1

Nhiều hàng hóa được lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Đáng chú ý, trong năm 2016 đơn vị đã phát hiện bắt giữ một số vụ việc nổi cộm có phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng vi phạm như: Vụ phát hiện đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép 7 tượng vàng (trị giá khoảng 6,7 tỷ đồng), hay chuyên án bóc gỡ đường dây vận chuyển thảo mộc khô có chứa chất ma túy từ châu Phi về Việt Nam.

Đối với hành vi vận chuyển trái phép sản phẩm hoang dã qua đường hàng không, đường bưu chính quốc tế , Hải quan Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc có phương thức thủ đoạn mới như: Vận chuyển ngà voi, sừng tê giác từ Pháp-khu vực thường ít bị nghi ngờ, đứng tên nhận hàng là công ty chuyển phát nhanh; hàng vi phạm được vận chuyển từ khu vực không có sản phẩm động vật hoang dã như Trung Đông…

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm của một số công ty có hành vi nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, bánh kẹo, quả khô, hạt khô, thực phẩm ăn dặm cho trẻ em, sữa, các sản phẩm từ sữa… không khai, khai không đúng tên hàng, chủng loại, số lượng và không đủ giấy phép nhập khẩu theo quy định. Những hành vi vi phạm trên nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu của Nhà nước.

Trong những tháng cuối năm là thời điểm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép gia tăng, Hải quan Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu, đặc biệt tại cảng hàng không Nội Bài và hoạt động chuyển phát nhanh.

An Dương