Ngày 26-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên- Cục Hải quan An Giang cho biết đã hoàn tất việc lấy lời khai, lập biên bản vụ bắt giữ 18kg vàng nhập lậu qua biên giới.

Vụ việc được phát hiện, bắt giữ vào chiều tối 25-11, tại cửa khẩu Tịnh Biên, khi một người đàn ông ngồi trong xe mang biển kiểm soát Campuchia, giới thiệu tên Rim Ri Linh, làm việc tại một đơn vị chức năng của Campuchia, xin đề nghị lực lượng Hải quan Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam để thăm người thân ở Tịnh Biên.

Bất ngờ, người đàn ông này khi đi vào khu vực làm thủ tục hải quan đã cho phương tiện phóng thẳng qua bariee cổng xuất đi về hướng thị trấn Tịnh Biên.

Phat hien duong day van chuyen so luong lon vang qua bien gioi - Anh 1

Rim Ri Linh (bên trái) ký biên bản vi phạm

Khi xe đi qua ngang cổng siêu thị miễn thuế Khu thương mại Tịnh Biên có địa chỉ khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan An Giang và Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh An Giang bắt giữ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện thấy dưới ghế ngồi của người điều khiển có hai cục hình vuông được bọc trong túi nhựa đen có dán băng dính màu vàng. Qua xét hỏi ban đầu người điều khiển phương tiện thừa nhận vận chuyển hai cục hình vuông là vàng được bọc trong túi nhựa đen có dán băng dính màu vàng cho một người ở Việt Nam chưa biết địa chỉ cụ thể. Lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ đối tượng cùng tang vật đưa về Trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên để tiến hành lập biên bản.

Phat hien duong day van chuyen so luong lon vang qua bien gioi - Anh 2

Tang vật vụ án

Tại đây, đối tượng Rim Ri Linh khai chiều 25-11, có một người tên Ti là người Campuchia ở Phnôm-pênh, Campuchia mang số vàng này lại Tuol-kreng, thuộc xã Kirichong Koh, huyện Kirivong, Tà keo, Campuchia nhờ mang qua Việt Nam đưa cho một người phụ nữ mặc áo màu vàng, quần màu đen, đội nón lá ở cầu gần thị trấn Nhà Bàng. Rim Ri Linh mang số vàng trên qua cửa khẩu Tịnh Biên để giao hàng tại địa điểm đã hẹn nhưng chưa đến nơi thì bị bắt giữ. Rim Ri Linh cho biết thêm ông đã đi được ba chuyến, những lần nhập cảnh qua Trạm cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vào Việt Nam Rim Ri Linh đều không khai báo với cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Tổng số vàng mà Rim Ri Linh vận chuyển, bị bắt quả tang có trọng lượng 18kg, loại 9999, có trị giá trên 16 tỷ đồng. Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã lập biên bản, tạm giữ tang vật, phương tiện để tiếp tục điều tra làm rõ.