Lần đầu tiên kể từ năm 1555, phiến đá cẩm thạch che phía trên nơi được tin là mộ Chúa Jesus đã được các chuyên gia dỡ ra.

Phat hien 'dang kinh ngac' trong lan dau tien mo ham mo Chua Jesus sau nhieu the ky - Anh 1

Nhóm phục chế tiến hành dỡ phiến đá cẩm thạch đậy phía trên nơi được tin là đặt thi hài Chúa Jesus (ảnh: Nationa Geographic/AP)

Vào ngày 26/10, Các chuyên gia Hy Lạp đã dỡ phiến đá cẩm thạch che ở phía trên nơi được tin là mộ Đức Chúa từ năm 1555 tại nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem, Israel. Trước đó, nhiều nhà sử học cho rằng ngôi mộ đã bị phá hủy từ rất lâu về trước và không còn tồn tại.

Tuy nhiên, khi phiến đá che phần mộ được lật lên, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ khi phát hiện thêm một khối lượng vật liệu bên dưới, trong đó có bề mặt bằng đá màu be xám. Fredrik Hiebert - nhà khảo cổ thuộc Hiệp hội Địa lý quốc gia, thành viên dự án phục chế, tin tưởng rằng phiến đá này có niên đại từ thế kỷ 12.

“Những gì được tìm thấy thật đáng kinh ngạc. Không thể tin được…đó là phiến đá nguyên bản nơi đặt thi hài của Chúa,” ông Hiebert cho biết phiến đá này đã không được di chuyển từ năm 1550.

Hồi tháng 3, cộng đồng nhà thờ Mộ Thánh đồng ý phục chế công trình bao quanh và che lấy phần mộ Đức Chúa mang tên Edicule và dự kiến hoàn thành vào mùa xuân năm 2017. Việc lật mở phiến đá cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu bề mặt nguyên bản của hầm mộ Chúa Jesus, nơi được coi là thiêng liêng nhất trong Cơ Đốc giáo.

Theo Kinh thánh, thi hài Chúa Jesus được đặt trên chiếc giá hay còn gọi là “giường chôn” chìa ra từ bên hông hang động đá vôi sau khi ngài bị quân La Mã hành hình vào năm 30 hoặc 33. Theo truyền thuyết, Chúa Jesus đã hồi sinh sau khi chết. Ba ngày sau lễ tang, những người phụ nữ đến xức dầu thơm cho thi hài Chúa Jesus cho biết ngài đã không còn ở hầm mộ nữa.

Vân Hồng (theo ABC)