Cuốn nhật ký có tựa đề “Thế hệ Hồ Chí Minh” dày 35 trang chứa đựng lòng yêu nước , lý tưởng sống cao đẹp của một nữ chiến sĩ chưa rõ tên. Nhật ký ghi chép những năm tháng công tác, hành quân của tác giả trong khoảng thời gian từ năm 1962 đến năm 1966, trên vùng đất Chiến khu Đ thuộc địa phận tỉnh Bình Dương.

Những trang viết trong cuốn nhật ký (Ảnh: baobinhduong.org.vn).

Cuốn nhật ký này được ông Huỳnh Văn Sáng ở ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên vừa trao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, với mong muốn tìm được chủ nhân cuốn nhật ký và nhân thân. Ông Sáng cho biết, cách đây không lâu ông đã tìm được cuốn nhật ký trong bọc ni lông, bị chôn vùi bên cạnh các hài cốt liệt sĩ trong khu mộ của gia tộc ông.

Theo ông Sáng, năm 1966 có 6 chiến sĩ hy sinh trong trận đánh ác liệt ở xã Tân Mỹ đã được chôn trong khu mộ của gia tộc ông. Do đó, ông Sáng phán đoán cuốn nhật ký vừa tìm thấy là của 1 trong 6 chiến sĩ này. “Khi tìm thấy cuốn nhật ký có tựa là “Thế hệ Hồ Chí Minh” trong người tôi như nổi cả da gà, lặng người đi. Dường như người chiến sĩ cách mạng viết cuốn nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” muốn gửi gắm điều gì đó, hay nhắn nhủ tôi đi tìm người thân và đồng đội còn sống hoặc đã chết nên đã phó thác cho tôi cuốn nhật ký này”- ông Sáng xúc động nói.

Bị chôn trong lòng đất đã 50 năm qua nhưng nội dung cuốn nhật ký vẫn rõ ràng từng chữ. Rất tiếc tác giải cuốn nhật ký không nói rõ tên tuổi, quê quán của tác giả do phải giữ bí mật trong kháng chiến. Song nét chữ và nội dung trình bày thể hiện đây là một phụ nữ, xưng tên “M.” từng dạy học và có nhiều đoạn nhắc đến người thân quê ở Cần Thơ . Đặc biệt trong cuốn nhật ký có một số bài thơ và 6 tấm ảnh. Trong đó có tấm ảnh Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi còn nguyên vẹn. Một số tấm ảnh về chân dung một cô gái còn trẻ được phỏng đoán là tác giả cuốn nhật ký. Ngoài ra còn một số ảnh có thể là của người thân, đồng chí và đồng đội.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương nhận định: Cuốn nhật ký “ Thế hệ Hồ Chí Minh” có giá trị lớn về tư tưởng cách mạng, nhận thức về Đảng khá sâu sắc. Ban Tuyên giáo cho biết sẽ đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thẩm định giá trị cuốn nhật ký này và in thành sách, để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ thanh niên ở tỉnh Bình Dương.

Nói về cuốn nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh”, ông Phùng Hữu Đinh, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố Thủ Dầu Một cho biết: " Đọc cuốn nhật ký tôi như sống lại thời hào hùng trai trẻ. Cuốn nhật ký chứa đầy lý tưởng sống cao đẹp, nhận thức sâu sắc về Đảng, về con đường cách mạng của người viết. Theo ông Đinh, cuốn nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” có tư tưởng rất trong sáng nên mãi còn giá trị, nhất là trong giai đoạn hiện nay mà Đảng ta đang thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, kiểm điểm tự phê bình và phê bình để xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh.