Từ phản ánh của người dân, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và phát hiện cơ sở buôn bán gần 800 thùng acid không có chứng từ.

Phat hien co so buon ban gan 800 thung acid - Anh 1

Ngày 1-11, UBND xã Mỹ Xuân, Phòng TN&MT huyện Tân Thành cùng với Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma túy Công an huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiểm tra cơ sở mua bán hóa chất của DNTN Thương mại dịch vụ Gia Ngạn ở tổ 16, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành do ông Nguyễn Văn Tấn làm giám đốc.

Theo đó, đoàn đã kiểm tra, xác minh theo phản ánh của người dân về việc cơ sở này sang chiết, mua bán hóa chất ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra tại cơ sở có 350 thùng chứa hóa chất Hydrocloric Acid-HCl, nồng độ 35% với khối lượng 270 kg/thùng. Năm bồn chứa hóa chất HCl thể tích 4.000 lít/bồn. Ngoài ra còn có hai bồn thể tích 25 m 3 mỗi bồn và khoảng 400 thùng rỗng trọng lượng 270 kg. Các thùng hóa chất đều để ngoài trời, không có mái che.

Bên cạnh đó, cơ sở này cũng chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, nước thải. Không có phương tiện, thiết bị để ứng phó với sự cố hóa chất (nếu có) xảy ra. Chủ cơ sở cũng không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán hóa chất.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn ghi nhận toàn bộ hiện trạng như trên và yêu cầu DNTN Gia Ngạn tạm dừng hoạt động sang chiết mua bán hóa chất tại địa chỉ trên. Giữ nguyên hiện trạng cơ sở trong thời gian chờ xử lý. Đoàn đề nghị UBND xã Mỹ Xuân giám sát, theo dõi việc thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra đối với cơ sở.

Đoàn kiểm tra đề nghị chủ DN có mặt lúc 14 giờ ngày 2-11 tại Phòng TN&MT huyện, mang theo tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của cơ sở.