Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phát hiện một loại hóa chất dùng để nhuộm ruốc là chất cấm, không được phép sử dụng.

Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên), cơ quan này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm ba mẫu hóa chất mua ở các tiệm tạp hóa ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu mà trước đó người dân dùng để nhuộm đỏ ruốc.

Theo kết quả kiểm nghiệm, 1 trong 3 mẫu bột màu đó (loại bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B) là loại phẩm màu không được phép sử dụng, do là hợp chất hóa học có thể gây độc cấp và mãn tính. Chất này qua đường tiêu hóa gây nôn mửa, có hại cho gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư.

Phat hien chat nhuom ruoc "cuc doc", gay ung thu - Anh 1

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết, Rhodamine B là chất được dùng để nhuộm quần áo, thậm chí việc dùng để nhuộm vải cũng rất e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ưng thư da cho người mặc. Vì thế, việc cố tình nhuộm Rhodamine B vào thực phẩm là điều không thể chấp nhận được.

Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học gây độc cấp và mãn tính. Nếu tiếp xúc qua đường tiêu hóa sẽ gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Tiếp xúc qua đường hô hấp sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Tiếp xúc qua da sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa. Nếu hợp chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư.

Bắt giữ hơn 1.2 tấn ba ba Trung Quốc

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn – Phó trưởng Phòng 2 thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 Bộ Công an) cho biết đơn vị này vừa phối hợp cùng Công an quận Đống Đa (Công an thành phố Hà Nội) phát hiện, bắt giữ số lượng lớn hàng hóa Trung Quốc nhập lậu.

Chiều ngày 13/4, toàn bộ số hàng hóa Trung Quốc kể trên được cất giấu trên một chiếc xe khách đã được hoán cải, đang trên đường vận chuyển về thành phố Hà Nội để tiêu thụ thì bị Phòng 2 cùng Công an quận Đống Đa bắt giữ.

Phát hiện 1 tấn măng nghi nhuộm vàng ô

Qua kiểm tra tại chợ Đông Hà (Quảng Trị) vào sáng 13/4, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở NN và PTNT tỉnh này đã niêm phong 1 tấn măng dưa của 1 tiểu thương trong chợ để kiểm tra vì nghi nhuộm chất vàng ô.