Tất cả các hoạt động đều đòi hỏi năng lượng vật lý, nhưng nhiều nghiên cứu về quá trình ra quyết định của não thường hướng đến các yếu tố bên ngoài như thời gian hoặc rủi ro.

Phat hien cach bo nao chon giua lam va huong - Anh 1

Có một khu vực não đóng vai trò chính trong việc quyết định giữa nỗ lực và phần thưởng. Ảnh: Simplecapacity

Do tình trạng không sẵn sàng nỗ lực là một triệu chứng phổ biến của nhiều kiểu rối loạn tinh thần nên các nhà khoa học quyết định nghiên cứu cách bộ não lựa chọn giữa nỗ lực và phần thưởng.

Nhóm nghiên cứu làm việc với các tình nguyện viên - những người phải đưa ra quyết định dựa trên mức độ khác nhau về nỗ lực và phần thưởng. Não bộ được kết nối với máy MRI để đo. Không ngạc nhiên khi lựa chọn yêu thích của nhiều người là nỗ lực ít, phần thưởng cao.

Quan trọng hơn, các nhà nghiên cứu vừa nhận diện được khu vực não bộ liên quan tới việc ra quyết định giữa nỗ lực và phần thưởng. Đó là mô hình hoạt động trên ba vùng não: Màng cứng, lưng vỏ não trước cingulate và các khu vực cơ vận động bổ trợ. Phân tích kỹ, họ nhận thấy màng cứng và SMA đặc biệt tham gia vào đánh giá nỗ lực, trong khi phần thưởng được đánh giá trong mạng khác bên trong vỏ não trước trán.

Miriam Klein-Flügge - tác giả chính của nghiên cứu - nói: “Không có hệ thống ra quyết định trong bộ não, nhưng tồn tại một mạng lưới hệ thống được kết hợp linh hoạt tùy thuộc vào quyết định mà ta đang phải đối mặt”.

Các đối tượng nghiên cứu thể hiện mức độ nhạy cảm với nỗ lực khác nhau và có hoạt động thần kinh phong phú. Có nghĩa là, chúng ta có mức độ cân bằng giữa hệ thống nỗ lực và phần thưởng khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc trước một nhiệm vụ với phần thưởng nhất định, một số người sẽ chấp nhận thực hiện trong khi số khác thì không.

Ngọc Hoan (Theo Neuroscience)