Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật lấy khối bướu ở thận nặng gần 1 kg cho một nữ bệnh bênh đến từ Cà Mau. Đây là một bướu có kích thước khổng lồ, hiếm gặp nên các bác sĩ đã rất khó khăn khi lấy được nó ra khỏi người bệnh nhân.

Phat hien ca buou lon o than phai - Anh 1

Khối bướu thận khổng lồ được phát hiện qua chụp CT

Bệnh nhân là bà Tạ Thị U, 61 tuổi bị đau nửa bụng đã hơn 1 năm nhưng đi khám nhiều nơi mà không phát hiện ra bệnh. Khi đến bệnh viện Đại học Y dược, người bệnh được chỉ định chụp CT để kiểm tra. Kết quả CT các bác sĩ phát hiện người bệnh bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu trong ổ bụng buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ.

Theo ThS BS. Trần Công Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, trường hợp của người bệnh này bướu rất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. Để khống chế cuống mạch máu của thận, ê kíp phẫu thuật gan bắt đầu trước với việc giải phóng toàn bộ gan phải để bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, phía trên cuống thận. Sau đó ê kíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ. Sau 180 phút phẫu thuật, thận cùng với khối u đã được lấy ra ngoài.

Ca mổ diễn ra ngày 30-9 vừa qua. Sau mổ 3 - 4 ngày, người bệnh đã phục hồi hoàn toàn. Bướu thận được lấy ra có kích thước 12cm và nặng 850g.

ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo, bướu thận đa số thường gặp ở độ tuổi 60 – 70 khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Để phát hiện sớm ung thư thận, tốt nhất là phải khám sức khỏe định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận.

Theo thống kê của Hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào thận chiếm 3-5% các ung thư ở người trưởng thành và chiếm 90 - 95% các loại bướu ở thận. ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu cho biết: “Tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh trung bình mỗi tháng có 1 - 2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm. Các trường hợp bướu kích thước 12 cm và nặng 850g như trường hợp này là hiếm gặp”.

Tuệ Diễm