Tại hố thăm dò số 5 (ở khu sân nhà 13/120 đường Điện Biên Phủ và nhà bên cạnh) có một nền đá gồm nhiều phiến đá chồng lên nhau, bên trên có vữa và đất đắp hình dạng như một bức tường thành rộng tới 5,5m; chiều dài vẫn còn phát triển.

Phat hien buc tuong thanh rong 5,5m tai ho tham do khao co go Duong Xuan –Hue - Anh 1

Cuộc thăm dò khảo cổ ở gò Dương Xuân, phường Trường An- TP Huế do Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế và Viện Khảo cổ học thực hiện theo Quyết định của Bộ VH,TT&DL đã kết thúc vào chiều 15/10, sau 10 ngày làm việc.

Chủ trì cuộc thăm dò, PGS.TS Bùi Văn Liêm - Viện phó Viện Khảo cổ học cho biết, sau khi đào đến tầng đất sinh thổ tại 5 hố thăm dò, đoàn đã tìm thấy một số hiện vật bằng đất, đá, gạch, ngói, vữa, gốm, sứ, sành, kim loại... liên quan đến các hoạt động của con người ở các giai đoạn lịch sử khác nhau; các thông tin về địa tầng, di tích và các đặc điểm khác...

Đáng chú ý nhất là đã phát hiện tại hố số 5 (ở khu sân nhà 13/120 đường Điện Biên Phủ và nhà bên cạnh) có một nền đá gồm nhiều phiến đá chồng lên nhau, bên trên có vữa và đất đắp hình dạng như một bức tường thành rộng tới 5,5m; chiều dài vẫn còn phát triển.

Ngoại trừ hố số 5 tại số nhà 13/120 Điện Biên Phủ (TP Huế) sẽ được lấp theo phương án bảo tồn, 4 hố thăm dò ở chùa Thuyền Lâm, chùa Vạn Phước và nhà ông Nguyễn Hữu Oánh được lấp lại như hiện trạng ban đầu. Kết quả sẽ được công bố sau ba tháng trước khi hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Bộ VH,TT&DL.

Theo Giám đốc Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế Cao Huy Hùng, toàn bộ hiện vật phát hiện trong quá trình thăm dò khảo sát tại gò Dương Xuân sẽ được đưa về Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế bảo quản, lau chùi và sắp xếp trước khi chuyên gia đánh giá, ba tháng sau sẽ công bố kết quả trước khi hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Bộ VH,TT&DL.

Theo GS Phan Huy Lê, kết quả điều tra khảo quật khảo cổ học sẽ cung cấp thêm những tư liệu mới phát hiện trong lòng đất góp phần soi sáng những vấn đề đang đặt ra về cung và lăng Đan Dương của Hoàng đế Quang Trung.

Riêng những hiện vật thu được trên bề mặt đất, Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế sẽ phối hợp với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân tổ chức trưng bày để người dân và du khách thưởng lãm.

Hữu Thu