Trung tá Đinh Quang Hiệp,Trưởng Công an huyện Sơn Động - Bắc Giang cho biết: Qua tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại khu vực thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang), một số người thu mua măng tươi và dùng hóa chất độc hại để xử lý, bảo quản, sơ chế mang đi tiêu thụ.

Phat hien 22 tan mang tam hoa chat doc hai tai Bac Giang - Anh 1

Công an huyện Sơn Động đã chỉ đạo đội CSĐT điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy tổ chức lực lượng tới hiện trường kiểm tra.

Qua kiểm tra tại khu vực Nà Đình, thôn Nà Trắng, xã An Lạc, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn măng tươi đang được ủ đốt bằng hóa chất là những cục bột màu vàng. Khi đoàn kiểm tra liên ngành đến tiếp cận vụ việc, số hóa chất đang được ủ đun măng tỏa ra một lượng khí nồng nặc không thể đứng gần trong khoảng 5 mét và đã rất khó khăn trong khi tiếp cận số thực phẩm trên để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại khu đất trống trên đồi có 654 bao măng đã được xử lý bằng hóa chất, 5.000kg măng tươi được ủ bạt kín có khói màu trắng bốc ra với mùi hôi, tanh của hóa chất, 180kg hóa chất dạng cục bột màu vàng không có nhãn hiệu bao bì, nguồn gốc xuất xứ.

Toàn bộ số măng tươi bị phát hiện có khối lượng gần 22 tấn đã được xử lý bằng hóa chất, do Triệu Tiến Thành tổ chức thuê Cam và Bằng thu mua của người dân, sau đó dùng hóa chất đun ủ bảo quản để bán ra thị trường kiếm lợi nhuận.

Qua kiểm tra, xét nghiệm cho thấy số măng này có tẩm hóa chất lưu huỳnh có hàm lượng trên 90%. Nếu số măng này được tung ra thị trường thì người dân phải gánh chịu hậu quả khôn lường về sức khỏe, tính mạng.

Chủ của số măng trên là của Triệu Tiến Thành, SN 1979 trú tại thôn Bàn Chu- xã Thái Bình- huyện Đình Lập (Lạng Sơn).

Qua lời khai, Thành đến thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang) thuê hai đối tượng Nguyễn Văn Cam, SN 1963 và Ngô Văn Bằng, SN 1971 là người địa phương để thu mua măng của người dân ở đây.

Sau khi thống nhất giá cả, Thành đã tạm ứng cho Cam và Bằng 50 triệu đồng, giao 10 bao hóa chất dạng cục bột màu vàng với tổng trọng lượng 500 kg, 1 nghìn chiếc bao tải, 1 nghìn túi bóng, để thu mua và chế biến măng tươi.

Hiện Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật liên quan đến vụ việc trên cho Đội Quản lý thị trường số 5 để xử lý theo quy định.

DH