Dựa vào tình trạng các thi thể bị hành quyết, quân đội Iraq cho rằng đó là dân thường bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại ở phía Nam thành phố Mosul.

Theo Tuổi Trẻ, trong một thông báo hôm 7/11, quân đội Iraq tiết lộ vừa tìm thấy một hố chôn tập thể khoảng 100 người bên trong một trường học ở phía nam Mosul, Iraq. Hiện nơi này đang bị khủng bố IS chiếm giữ nhiều tháng qua.

Các nạn nhân đều bị hành quyết, và theo dự đoán ban đầu, họ là dân thường Iraq, bị nhóm IS giết hại. Hiện các nhóm điều tra đặc biệt đã được cử đến để tìm hiểu nguyên nhân cái chết cũng như xác định danh tính các nạn nhân.

Phat hien 100 thi the bi hanh quyet trong truong hoc o Iraq - Anh 1

Khói đen bốc lên sau đụng độ giữa liên quân và nhóm IS ở thị trấn Bashiqa, phía Đông thành phố Mosul, hôm 7/11 - Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố nhóm IS và tất cả những kẻ gây ra các vụ việc tàn bạo ở Mosul sẽ phải chịu trách nhiệm về những vụ thảm sát ở thành phố này.

"Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là lên án những hành động tàn bạo này. Chúng tôi hy vọng các hoạt động quân sự sẽ sớm kết thúc và đúng với luật pháp quốc tế, nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường của họ", đài Russia Today của Nga hôm 8/11 dẫn lời ông Dujarric.

"Chắc chắn những kẻ gây ra tội ác vô nhân đạo phải chịu trách nhiệm", ông Dujarric tuyên bố, đồng thời thêm rằng Liên Hiệp Quốc rất quan ngại về tình hình nhân đạo ở Mosul.

Quân đội Iraq hôm nay cho biết Cơ quan Chống Chủ nghĩa khủng bố (CTS) đã giành lại 6 quận ở miền đông Mosul từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). 6 quận gồm Malayeen, Samah, Khadra, Karkukli, Quds và Karama, Vnexpress dẫn tin Reuters cho hay.

Theo thông báo, lực lượng an ninh Iraq đã cắm cờ trên các tòa nhà trong những quận trên và gây thiệt hại nặng nề cho IS.

Thành phố Mosul và nhiều thị trấn xung quanh rơi vào tay IS từ hơn hai năm trước. Những thường dân trốn thoát kể nhóm này đã thực hiện nhiều vụ hành quyết tập thể đối với những ai không tuân theo chúng hoặc muốn bỏ trốn.

Hôm 17/10, liên minh quân sự bao gồm lực lượng Iraq và người Kurd, đã phát động tấn công IS ở Mosul nhằm tái chiếm thành phố này. Cuộc tấn công của họ nhận được sự yểm trợ của lực lượng dân quân dòng Hồi giáo Shiite, những thành viên bộ tộc dòng Hồi giáo Sunni và những cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Chính quyền Iraq cho biết tính đến ngày 7/11, các lực lượng liên minh tiến về Mosul từ phía đông đã giải phóng năm ngôi làng, trong khi một sư đoàn xe bọc thép gần đó cũng tiến vào các khu phố ở phía đông Mosul.

Khoản 1, Điều 3 Luật phòng, chống khủng bố quy định: Khủng bố là một, một số hoặc tất cả hành vi sau đây của tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân, ép buộc chính quyền nhân dân, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc gây ra tình trạng hoảng loạn trong công chúng:

a) Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể hoặc đe dọa xâm phạm tính mạng, uy hiếp tinh thần của người khác;

b) Chiếm giữ, làm hư hại, phá hủy hoặc đe dọa phá hủy tài sản; tấn công, xâm hại, cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

c) Hướng dẫn chế tạo, sản xuất, sử dụng hoặc chế tạo, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, chất phóng xạ, chất độc, chất cháy và các công cụ, phương tiện khác nhằm phục vụ cho việc thực hiện hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này;

d) Tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục, cưỡng bức, thuê mướn hoặc tạo điều kiện, giúp sức cho việc thực hiện hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này;

đ) Thành lập, tham gia tổ chức, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện đối tượng nhằm thực hiện hành vi quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

e) Các hành vi khác được coi là khủng bố theo quy định của điều ước quốc tế về phòng, chống khủng bố mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn