ICTnews - Hôm nay (1/11), tại trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội, cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 42 năm 2013 (UPU 42 - 2013) về chủ đề "Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý" của Việt Nam đã chính thức được phát động.

Đây là lần thứ 23 thiếu nhi trong cả nước được tham gia cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức. Cuộc thi giúp cho các em thiếu nhi (từ 15 tuổi trở xuống) nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, toàn cầu; tăng khả năng diễn đạt ngôn ngữ đồng thời hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống.

Năm nay, đề tài của cuộc thi gắn với Thập niên hành động - Nước đối với cuộc sống 2005 - 2015 của Liên hợp quốc: “Hãy viết thư để nói tại sao nguồn nước là quý”. Điểm mới của cuộc thi viết thư UPU 42 - 2013 là các em thiếu nhi có thể viết thư bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nhưng phải gửi kèm bản dịch tiếng Việt. Ban giám khảo sẽ chấm bản tiếng Việt. Thời gian nhận bài dự thi từ 5/11/2012 đến 8/3/2013 (tính theo dấu Bưu điện).

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Quốc Vinh - Phó TGĐ Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết thư UPU 42 của Việt Nam nhấn mạnh, nước là một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, chưa phải mọi người đều có những nhận thức đúng, hành động đúng về việc bảo vệ, duy trì và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên trọng yếu này. “Thông qua việc viết một bức thư cho một người nào đó, các em sẽ được đưa ra tiếng nói của chính mình về việc nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu của cuộc thi nhằm phát triển khả năng tư duy, kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề của lứa tuổi học sinh”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, trình bày dưới dạng một lá thư viết tay, bài dự thi của các em thiếu nhi được kỳ vọng sẽ tiếp tục lưu giữ một thói quen văn hóa tốt đẹp. Các hình thức truyền thông tin hiện đại như thư điện tử, điện thoại di động, nhắn tin… mang đến thông tin nhanh chóng song có lẽ những lá thư viết tay sẽ để lại nhiều cảm xúc, nhiều kỷ niệm hơn cho cả người gửi và người nhận. Bên cạnh đó, khi các em viết, dán tem và gửi bức thư dự thi qua đường Bưu điện, Ban tổ chức cũng mong muốn các em sẽ làm quen, hiểu hơn về những dịch vụ bưu chính.

Tại lễ phát động sáng 1/11, ngoài việc được đại diện Ban tổ chức cuộc thi giới thiệu về các quy định của cuộc thi năm nay, học sinh các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội còn được tham gia phần giao lưu, đố vui liên quan đến chủ đề cuộc thi UPU 42 - 2013. Đồng thời, qua việc ngắm nhìn bộ sưu tập tem 5 khung với khoảng 600 con tem và vật phẩm tem bưu chính về chủ đề “Nước trong cuộc sống” của nhà sưu tập Đào Đức Long thuộc Hội sưu tập tem TP.Hà Nội, các học sinh Thủ đô đã hiểu thêm về vai trò, sự cần thiết của nguồn tài nguyên nước.

Sau lễ phát động ngày 1/11, Ban tổ chức sẽ tiếp tục phát động cuộc thi tại nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM và TP.Đà Nẵng. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU 42-2013 của Việt Nam dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5/2013.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42 - 2013 vừa diễn ra sáng 1/11/2012 tại trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội:

Chương trình ca múa nhạc đặc sắc do CLB nghệ thuật trường THCS Nguyễn Du trình diễn đã mở đầu lễ phát động cuộc thi viết thư UPU 42 - 2013 của Việt Nam.

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42 có sự tham dự của gần 1.000 giáo viên, học sinh các trường THCS, tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tổng biên tập Báo TNTP Vũ Quang Vinh, Phó Trưởng ban thường trực BTC cuộc thi viết thư UPU 42 giới thiệu về thể lệ cuộc thi.

Nguyễn Vũ Linh, học sinh lớp 8A9 trường THCS Nguyễn Du chia sẻ: “Những lá thư với nét chữ mềm mại, chân phương sẽ gửi gắm, chia sẻ được tình cảm, tâm sự của người gửi tới người nhận”.

Các học sinh Hà Nội hào hứng tham gia phần giao lưu, chơi đố vui liên quan đến chủ đề cuộc thi viết thư UPU 42.

Thầy trò trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội say sưa ngắm bộ sưu tập tem 5 khung về đề tài “Nước trong cuộc sống” của nhà sưu tập tem Đào Đức Long.

Tin, ảnh: M.T