Đó là một trong những nội dung kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới được tổ chức vào ngày 8/11, tại TP. Vinh.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện, thành, thị trong tỉnh.

Phat dong phong trao nguoi dan to giac hanh vi san xuat, kinh doanh thuc pham ban - Anh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Các cấp ngành cần đưa các tiêu chí ATTP vào chỉ tiêu KT- XH và xem đây là tiêu chí để xếp loại thi đua.

Thực hiện Chỉ thị 08, Nghệ An đã kịp thời triển khai, phổ biến nội dung chỉ thị; xây dựng các chương trình hành động và ban hành nhiều cơ chế chính sách cụ thể. Sau 5 năm triển khai thực hiện, các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo khá thường xuyên, từng bước hiệu quả công tác bảo đảm ATTP. Công tác quản lý nhà nước về ATTP tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Số vụ ngộ độc đông người giảm dần, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nguy cơ, có biện pháp khống chế kịp thời, kiểm soát có hiệu quả. Từ 2012 – 2015, trên địa bàn tỉnh chỉ có 35 vụ ngộ độc thực phẩm, 818 người mắc và 12 người tử vong.

Phat dong phong trao nguoi dan to giac hanh vi san xuat, kinh doanh thuc pham ban - Anh 2

Thực hiện Chỉ thị 08, Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tốt về ATTP, nhất là công tác thanh, kiểm tra phát hiện các vi phạm.

Nhiều chỉ tiêu đề ra trong Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị 08 đạt và vượt kế hoạch. Việc kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tăng cường, từ 79,7% (năm 2012) lên 82,6% (năm 2015). Trên địa bàn xuất hiện nhiều nhân tố điển hình tốt.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 08 còn có những mặt hạn chế, đó là: Công tác tuyên truyền ATTP hiệu quả chưa cao; Hiệu quả và hiệu lực công tác quản lý nhà nước về ATTP chưa đáp ứng yêu cầu; Chưa có vùng nguyên liệu thực phẩm an toàn, ổn định cung cấp cho người tiêu dùng và cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể...

Phat dong phong trao nguoi dan to giac hanh vi san xuat, kinh doanh thuc pham ban - Anh 3

Người dân đã có ý thức hơn trong việc sản xuất và sử dụng thực phẩm sạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận với nội dung: Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ T.p Vinh trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW; Một số kết quả và kinh nghiệm trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất nông sản an toàn thực phẩm tại huyện Quỳnh Lưu; Những khó khăn, vướng mắc, giải pháp và kiến nghị trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Quỳ Châu; Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm về VSATTP...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: ATTP đang là nỗi lo và là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ATTP là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa tương xứng thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu, ý thức về ATTP của người dân chưa đầy đủ.

Phat dong phong trao nguoi dan to giac hanh vi san xuat, kinh doanh thuc pham ban - Anh 4

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu: Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ, Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo ATTP, rà soát hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan. Đồng thời, đưa tiêu chí ATTP vào chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trở thành tiêu chí đánh giá xếp loại hàng năm. Trong công tác quản lý không được chồng chéo, bỏ sót, phải phân cấp trách nhiệm rõ ràng và quan tâm đào tạo nâng cao kiến thức ATTP cho cán bộ; tạo lập các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch...

Phat dong phong trao nguoi dan to giac hanh vi san xuat, kinh doanh thuc pham ban - Anh 5

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 7 tập thể có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 08.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn lưu ý: Các cấp, ngành, địa phương cần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về ATTP; tập trung tuyên truyền, quảng bá, hỗ trợ các địa chỉ sản xuất, kinh doanh tốt cũng như xử lý vi phạm; phát động phong trào người dân phát giác, tố giác hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn.

Tại hội nghị sơ kết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã khen thưởng cho 7 tập thể, 7 cá nhân đã có nhiều thành tích trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 08 - CT/TW./.

Thanh Sơn