Tổng số ca ghép tạng đã thực hiện trong thời gian qua là con số còn quá ít so với tiềm năng hiện có. Trình độ ghép tạng của đội ngũ bác sỹ Việt Nam hiện nay được đánh giá ngang tầm khu vực và quốc tế.

Tối 16/11, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Khi sự sống được sẻ chia”. Chương trình do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo ngành y tế, đại diện 14 cơ sở ghép tạng, những gương mặt điển hình trong việc thực hành nghĩa cử cao đẹp: Hiến tạng cứu người,…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng bộ Y tế Lê Quang Cường cho hay hiện nay, tổng số ca ghép tạng đã thực hiện trong thời gian qua là con số còn quá ít so với tiềm năng hiện có.

Bởi trình độ ghép tạng của đội ngũ bác sỹ Việt Nam hiện nay được đánh giá ngang tầm khu vực và quốc tế. Ghép tạng đã và đang là một trong những niềm tự hào của ngành y tế Việt Nam, góp phần đưa ngành y tế hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, trên cả nước đã có 17 cơ sở ghép tạng. Qua hơn 20 năm từ khi thực hiện ca ghép tạng đầu tiên tính đến cuối tháng Sáu vừa qua, Việt Nam thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép thận-tụy...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu nên trên, ngành ghép tạng Việt Nam đang đứng trước thực trạng thiếu trầm trọng về nguồn mô tạng để cấy ghép. Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Trong khi nhiều mô tạng từ nguồn các ca chết não, chết vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh. Đây là một sự lãng phí lớn.

Toàn cảnh buổi giao lưu nghệ thuật "Khi sự sống được sẻ chia"

Vì vậy, theo Thứ trưởng Lê Quang Cường, việc phổ biến, tuyên truyền để từng bước làm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng trong việc hiến tặng mô tạng là rất cần thiết, trong đó Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò mở đường của truyền thông, báo chí.

Theo thống kê, hiện nay nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn. Chỉ tính ở các bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có 1.500 người có chỉ định ghép gan. Cả nước có 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc cần được ghép và hàng ngàn người cần được ghép tim phổi. Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bị suy tạng giai đoạn cuối.

Đỗ Huệ