Sáng 11/11, Sở Y tế, Ban dự án phòng chống đái tháo đường tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2016 với khẩu hiệu “Hãy chung tay mang ánh sáng đến cho bệnh nhân đái tháo đường”.

Phat dong Ngay the gioi phong chong benh dai thao duong - Anh 1

Đoàn cổ động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2016 trên các trục đường chính của Thành phố Vinh.

Hiện nay, đái tháo đường nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra các biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.

Đặc biệt, bệnh đái tháo đường type 2 trước đây chỉ xảy ra ở người lớn, nhưng thời gian gần đây, bệnh đã được phát hiện ở trẻ em. Riêng tại Nghệ An, hiện có 2.119 đối tượng được sàng lọc, trong đó có 1.189 trường hợp bị đái tháo đường, số người tiền đái tháo đường 930 người.

Để hạn chế sự gia tăng của căn bệnh này, BSCKII Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Trưởng ban điều hành dự án Phòng chống đái tháo đường tỉnh kêu gọi các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức Quốc tế, các đơn vị y tế và cộng đồng hãy quan tâm hơn nữa, cùng nhau chung sức đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong các hoạt động phòng chống đái tháo đường tại Nghệ An.

Khuyến cáo phòng chống đái tháo đường

1.Mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia để dự phòng mắc đái tháo đường nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung.

2.Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế, đặc biệt người trên 40 tuổi, là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm.

3.Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Quỳnh Trang – Thúy Hiền