Ngày 23-12, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam (BCVN) khu vực phía nam.

Ngay tại lễ phát động, nhiều tài liệu, hiện vật quý giá (phần lớn là tài liệu, hiện vật gốc) của các nhà báo và đại diện gia đình, các nhiếp ảnh gia, nhà sưu tầm, cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố khu vực phía nam đã được hiến tặng cho đại diện Hội Nhà báo Việt Nam.

PV

Cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực y tế đạt kết quả

Tại hội nghị tổng kết công tác cải cách thủ tục hành chính sáng 23-12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế được triển khai ở nhiều lĩnh vực và đạt kết quả quan trọng. Đến nay, tất cả 438 thủ tục hành chính công của Bộ Y tế được cung cấp ở mức độ hai trên cổng thông tin điện tử của bộ; có hai dịch vụ công trực tuyến mức độ ba; 32 dịch vụ công trực tuyến mức độ bốn. Tại các bệnh viện, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính giảm từ 12 đến 14 bước xuống còn 4 đến 8 bước; giảm trung bình 48,5 phút/một lượt khám bệnh. Hiện đã có 35 trong tổng số 39 bệnh viện tuyến trung ương ký cam kết không để người bệnh nằm ghép; tác phong phục vụ người bệnh của nhân viên y tế từng bước thay đổi… Tuy vậy, một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế vẫn còn rườm rà, phức tạp; thái độ, phong cách phục vụ của một bộ phận cán bộ, viên chức y tế chưa tốt…

PV

Gần 93% số hộ gia đình ở Vĩnh Long đạt chuẩn văn hóa

Sáng 23-12, Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tiến hành tổng kết 20 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (1996-2015).

Hiện, toàn tỉnh Vĩnh Long có 240.511 trong số 259.300 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa (đạt 92,76%); 770 trong số 847 ấp, khóm văn hóa (đạt 90,9%); 21 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và thị trấn văn minh đô thị… Đặc biệt, có 669 trong số 847 khu dân cư không phát sinh tội phạm mới và các tệ nạn xã hội; 414 trong số 847 khu dân cư không phát sinh người nghiện ma túy và 799 trong số 847 khu dân cư bảo đảm được trật tự an toàn giao thông. Cuộc vận động còn có sức lan tỏa, tạo nên các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện; giữ gìn trật tự an toàn xã hội…

PV

Hơn 100 bệnh viện ký cam kết đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh

Ngày 23-12, diễn ra Lễ ký cam kết giữa Bộ Y tế và các bệnh viện: Phổi T.Ư, 71 T.Ư, 74 T.Ư, Điều dưỡng Phục hồi chức năng T.Ư, Phong - Da liễu T.Ư Quỳnh Lập về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tại lễ ký cam kết, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết: Sau một thời gian triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” theo Quyết định số 2151/QĐ- BYT ngày 4-6-2015 của Bộ trưởng Y tế, tính đến nay, cả nước đã có 34 UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo; có 18 sở y tế ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo của sở y tế; xây dựng kế hoạch triển khai của đơn vị mình, với hơn 100 bệnh viện đã tiến hành ký cam kết. Đối với bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đã có gần 100% số các bệnh viện tiến hành ký cam kết với bộ; Bộ Y tế cũng đã thành lập tám đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện quyết định nêu trên, tại các bệnh viện trong cả nước…

PV

Đà Nẵng bắn pháo hoa trên biển chào mừng năm mới 2016

Ngày 23-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, chào đón năm mới 2016, Đà Nẵng sẽ tổ chức bắn pháo hoa trên bãi biển Công viên Biển Đông từ 21 giờ đến 21 giờ 10 phút ngày 31-12-2015.

Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức bắn pháo hoa trên bãi biển, nhằm chào mừng kỷ niệm 19 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương và đón chào năm mới 2016; đồng thời quảng bá vẻ đẹp du lịch biển Đà Nẵng, tạo sự kiện để thu hút người dân và du khách trong dịp năm mới. Với thời gian 10 phút, hơn 550 quả pháo hoa tầm cao sẽ được bắn từ 176 giàn pháo và năm vòng xoay hiệu ứng pháo; tiếp đó là biểu diễn nghệ thuật với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Chương trình được thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

PV

Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20

Ngày 23-12, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn thành phố phối hợp Báo Tuổi trẻ và Nhà xuất bản (NXB) Trẻ tổ chức phát động Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần thứ sáu (2015-2018).

Cuộc thi dành cho mọi đối tượng là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi tác giả và số lượng tác phẩm dự thi. Với thông điệp “Tuổi 20 gõ cửa”, nội dung sáng tác tập trung viết về cuộc sống của giới trẻ hiện nay, với những suy nghĩ, ước mơ và hành động. Các tác phẩm dự thi ở hai thể loại truyện dài và tập truyện ngắn (ít nhất 10 truyện); phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên phương tiện báo chí, xuất bản; chấp nhận tác phẩm đã công bố trên trang nhật ký trực tuyến (blog). Thời gian nhận bản thảo từ nay đến hết ngày 15-1-2018, gửi về địa chỉ: NXB Trẻ, 161B Lý Chính Thắng, quận 3, TP Hồ Chí Minh; hoặc qua Email: vanhoctuoi20@nxbtre.com.vn. Dự kiến thời gian công bố giải thưởng vào tháng 3-2018.

PV

Trung bình mỗi người cao tuổi mắc ba bệnh mãn tính

Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tổ chức ngày 23-12, GS, TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa T.Ư cho biết: các nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi người già ở cộng đồng mắc ba bệnh mãn tính. Với các trường hợp nhập viện tại Bệnh viện Lão khoa T.Ư thường mắc năm, sáu bệnh. Không chỉ gây khó khăn trong chẩn đoán, điều trị, làm tăng nguy cơ tai biến, mà nó cũng gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, chi phí y tế, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Các bệnh mãn tính mà người cao tuổi thường mắc là: tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính, thoái khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ… Phần lớn các bệnh này có liên quan đến lối sống và thường phải điều trị suốt đời, dẫn đến giảm hoạt động chức năng và có thể gây tàn phế.

PV