Sáng 16/10, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Startup Student Ideas” lần thứ I. Sự kiện nằm trong khuôn khổ của Lễ phát động Thanh niên khởi nghiệp quốc gia do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Phat dong Cuoc thi Y tuong sang tao khoi nghiep sinh vien - Anh 1

Lễ phát động Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Startup Student Ideas” lần thứ I (Ảnh minh họa)

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về vấn đề khởi nghiệp – một vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm hiện nay. Đây được coi là sân chơi mới cho sinh viên Việt Nam trong việc phát huy khả năng sáng tạo, đổi mới và thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp, qua đó “tập dượt” cho quá trình lập nghiệp sau khi ra trường.

Tham gia cuộc thi, sinh viên được trực tiếp trải nghiệm về vấn đề khởi nghiệp trong các hoạt động đồng hành, hỗ trợ khởi nghiệp; tiếp cận các khóa đào tạo khởi nghiệp; chia sẻ với các doanh nhân thành đạt… Đối tượng tham gia cuộc thi là sinh viên Việt Nam đang học tại các học viện, đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Sinh viên nước ngoài đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc nhóm, mỗi nhóm không quá 3 thành viên có thể là sinh viên cùng trường hoặc các trường khác nhau.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, cuộc thi với thiết kế hiện đại, các vòng thi hấp dẫn, các hoạt động tư vấn, hỗ trợ đa dạng và sự đồng hành của nhiều chuyên gia kinh tế, doanh nhân thành đạt, các mô hình lập nghiệp thành công được kì vọng là môi trường lý tưởng đáp ứng 3 nhu cầu lớn và cũng là thế mạnh của sinh viên Việt Nam hiện nay, đó là: “sáng tạo”, “đổi mới” và “tinh thần khởi nghiệp”.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 16/10/2016 gồm 3 vòng thi: sơ khảo, chung kết khu vực và chung kết toàn quốc, được triển khai trực tuyến trên trang startupnation.vn (trang tin chinh thức của cuộc thi). Tại vòng chung kết khu vực và chung kết toàn quốc, các thí sinh sẽ thuyết trình về dự án khởi nghiệp trước hội đồng giám khảo gồm các nhà quản lý, doanh nhân và các nhà đầu tư. Ý tưởng dự thi xuất sắc sẽ được Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao thưởng, đồng thời hỗ trợ sinh viên kết nối với các doanh nghiệp đầu tư, triển khai áp dụng ý tưởng vào thực tiễn. Cơ cấu giải thưởng như sau: 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng (tiền hỗ trợ triển khai dự án tối đa 500 triệu đồng); 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng; 3 giải ba trị giá 20 triệu đồng.

Bích Việt