(CAO) Sáng nay, 10-7 tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát động cuộc thi "Tìm hiểu chính sách, pháp luật về bình đẳng giới" năm 2012. Đây là cuộc thi lần đầu tiên về bình đẳng giới được tổ chức với quy mô toàn quốc.

(CAO) Sáng nay, 10-7 tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát động cuộc thi "Tìm hiểu chính sách, pháp luật về bình đẳng giới" năm 2012. Đây là cuộc thi lần đầu tiên về bình đẳng giới được tổ chức với quy mô toàn quốc.

Phát động cuộc thi "Tìm hiểu chính sách, pháp luật về bình đẳng giới"
(Ảnh: KT)

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa, trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác bình đẳng giới với sự ra đời của Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015.

Theo Thứ trưởng, để tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng, cá nhân về vấn đề bình đẳng giới, cần thiết phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, thay đổi hành vi của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Năm 2012, Bộ đã giao Vụ Bình đẳng giới phối hợp với Báo Lao động và Xã hội tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về bình đẳng giới”

Cuộc thi là một trong những hoạt động nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới, tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức về bình đẳng giới. Cuộc thi cũng tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác bình đẳng giới (BĐG), mọi tầng lớp nhân dân thuộc mọi lứa tuổi có điều kiện tìm hiểu sâu sắc hơn về Luật BĐG và các vấn đề liên quan đến BĐG, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn của chính sách, pháp luật về BĐG trong xã hội. Từ cuộc thi, các cá nhân, địa phương, cơ quan, tổ chức... có thể học hỏi, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động, phổ biến, thực thi pháp luật BĐG... Cuộc thi kéo dài trong khoảng gần 4 tháng, bắt đầu từ tháng 7/2012 và tổ chức, tổng kết trao giải vào tháng 10/2012.

Đối tượng tham gia cuộc thi: mọi công dân Việt Nam không giới hạn độ tuổi, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, không phân biệt tôn giáo, giới tính, thành phần dân tộc.

Nội dung thi: gồm 6 câu hỏi liên quan tới hiểu biết về Luật BĐG và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật; một số quy định về BĐG trong pháp luật lao động; có phần liên hệ thực tiễn, giới thiệu điển hình, chia sẻ kinh nghiệm, cảm nghĩ của bản thân về công tác BĐG và tiến bộ của phụ nữ.

Bài dự thi thể hiện trên giấy A4, viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Việt, không nhận bài sao chụp, photocopy.

Bài thi phải trả lời đầy đủ các câu hỏi của cuộc thi; trình bày sạch sẽ, rõ ràng, đánh số trang theo thứ tự, không dùng ký hiệu riêng. Ban Tổ chức khuyến khích bài thi mở rộng sáng tạo, có tranh, ảnh minh họa. Phía trên bài dự thi phải ghi rõ họ, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, nơi cư trú hoặc cơ quan, đơn vị công tác, số điện thoại liên lạc của người dự thi.

Kết thúc thời gian nhận bài dự thi vào ngày 30/9/2012 (tính theo dấu bưu điện đối với bài thi gửi qua bưu điện; tính theo ngày gửi tại hộp thư điện tử của cuộc thi đối với bài dự thi gửi qua email). Ban tổ chức sẽ tổng kết, trao giải cuộc thi trong tháng 10 năm 2012 tại Hà Nội.

Ban Tổ chức cho biết, đối với bài dự thi gửi qua đường bưu điện thì người dự thi gửi bài thi về địa chỉ: Báo Lao động - Xã hội (số 73 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) hoặc gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi gần nhất (đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) và gửi về Thường trực Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam (đối với các Bộ, ngành) để tập hợp, chuyển bài thi về Báo Lao động - Xã hội. Ngoài bì thư/tiêu đề thư ghi rõ: Bài tìm hiểu chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Đối với bài dự thi gửi qua email, người tham dự trực tiếp gửi bản mềm bài thi (có kèm theo thông tin cá nhân) về địa chỉ email: thibdg@molisa.gov.vn hoặc truy cập website Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa chỉ: www.molisa.gov.vn hoặc website của Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tại địa chỉ: www.genic.molisa.gov.vn/ ; www.ubphunu-ncfaw.gov.vn vào chuyên mục "Gửi bài Dự thi Tìm hiểu chính sách, pháp luật về BĐG" và làm theo hướng dẫn.

Các cá nhân, tập thể đạt giải thưởng sẽ được trao Giấy chứng nhận của cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ trao 2 giải tập thể, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng (1 giải cho địa phương, 1 giải cho Bộ, ngành, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ có số lượng người tham gia nhiều nhất) và các giải cá nhân: 1 giải Nhất: 15 triệu đồng/giải và tặng 1 cặp vé máy bay khứ hồi nội địa (do Vietnam Airlines tài trợ); 2 giải Nhì: 10 triệu đồng/giải; 3 giải Ba: 5 triệu đồng/ giải; 10 giải khuyến khích: 2 triệu đồng/giải; 5 giải thưởng phụ: 500 nghìn đồng/giải (dành cho người cao tuổi nhất, người nhỏ tuổi nhất, người có bài thi đầu tư công phu, nhiều hình ảnh minh họa...).