Ngày 16.10 tại Hà Nội, đã diễn ra lễ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp" giai đoạn 2016 – 2021 và Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp. Đây là cơ hội giao lưu giữa các doanh nghiệp với những thanh niên, những ý tưởng của thanh niên với lập nghiệp. Đồng thời cũng là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Phat dong chuong trinh Thanh nien khoi nghiep - Anh 1

Tham dự chương trình có các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chu Ngọc Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng và một số đại biểu bộ, ban, ngành cùng 1.000 đoàn viên thanh niên tham dự.

Chương trình Thanh niên Khởi nghiệp nhằm tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên. Huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Phat dong chuong trinh Thanh nien khoi nghiep - Anh 2

Thủ tướng chia sẻ người dân và lớp trẻ khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao.

Chương trình hướng tới 3 khối đối tượng để tập trung hỗ trợ: Sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp); Thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp); Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh (tập trung vào hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập). Các nội dung, giải pháp được chương trình hướng tới.

Phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Đây chính là cơ hội để cho các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong nước và khởi nghiệp là mệnh lệnh của cuộc cách mạng này. Đảng và Nhà nước đã và đang đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các chương trình khởi nghiệp có ý tưởng tốt, tính khả thi cao, nhất là các ý tưởng của thanh niên, sinh viên và doanh nhân trẻ”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh người dân và lớp trẻ khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao. Các trường đại học, cao đẳng trên cả nước phải có trách nhiệm tạo ra động lực, giúp các em có hoài bão, ước mơ khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên. Đồng thời, các doanh nghiệp, tập đoàn khởi nghiệp đi trước cần tạo điều kiện cho người trẻ khởi nghiệp. Chính các bạn trẻ muốn khởi nghiệp cũng cần đưa ra các ý tưởng gắn với thực tế, phục vụ mục tiêu phát triển đất nước.

Phat dong chuong trinh Thanh nien khoi nghiep - Anh 3

Tại buổi lễ cũng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình thanh niên khởi nghiệp.

Ngoài ra Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ động có các giải pháp tích cực hỗ trợ hiệu quả phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

“Chương trình Thanh niên khởi nghiệp nhằm huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”. Đó là chia sẻ của đồng chí Lê Quốc Phong Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng một số Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ, ngành, đại diện 3 ngân hàng hỗ trợ vốn cho Chương trình Thanh niên khởi nghiệp (Vietinbank, Sacombank,VietABank) đã đối thoại trực tiếp với đông đảo thanh niên, sinh viên và doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

NGÔ CHUYÊN