Hóa chất sử dụng để ủ hơn hai tấn giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có xuất xứ từ Trung Quốc, đây là chất không được phép sử dụng khi làm giá đỗ.

Phat co so lam gia bang hoa chat 30 trieu dong - Anh 1

Ngày 7-10, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP Huế cho biết đã phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành tiêu hủy hơn hai tấn giá đỗ có ủ hóa chất kích thích tăng trưởng và phạt chủ cơ sở sản xuất giá đỗ 30 triệu đồng.

Trước đó, ngày 29-9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã tiến hành kiểm tra cơ sở làm giá đỗ của ông Trần Công Thành (ở đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, TP Huế).

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện tại cơ sở có 60 bao đậu xanh (50 kg/bao) và 4.000 ống dung dịch dạng nước dùng để ủ giá đỗ. Trên mỗi bao đậu xanh và các gói hóa chất đều có nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc.

Ông Thành thừa nhận toàn bộ số số hàng hóa nói trên được mua trôi nổi trên thị trường. Mỗi ngày cơ sở ông xuất ra chợ đầu mối khoảng 500 kg giá đỗ sinh trưởng nhờ hóa chất.

Sau khi lập biên bản tạm giữ và thử nghiệm, đến nay đã có kết quả hóa chất sử dụng để ủ giá đỗ của cơ sở trên là thuốc kích thích tăng trưởng có tên benzylaminopurine (C12H11N5), có xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong thực phẩm làm giá đỗ.

Công an TP Huế đã báo cáo, đề xuất UBND TP Huế ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Thành với số tiền là 30 triệu đồng, tiêu hủy hơn hai tấn giá đỗ và 4.000 ống thuốc benzylaminopurine.

Phat co so lam gia bang hoa chat 30 trieu dong - Anh 2

Cơ quan chức năng phát hiện nguyên liệu và hóa chất làm giá đỗ đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Phat co so lam gia bang hoa chat 30 trieu dong - Anh 3

Hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc được dùng để làm giá đỗ.