Tối 29-11 theo giờ Cu-ba, tức sáng 30-11 theo giờ Việt Nam, tại Lễ tưởng niệm Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô (trên Quảng trường Cách mạng, La Ha-ba-na, Cu-ba), trong bầu không khí tiếc thương và cảm động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chuyển đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Cu-ba và gia quyến của đồng chí Phi-đen lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu:

Phat bieu cua Chu tich Quoc hoi Nguyen Thi Kim Ngan tai Le tuong niem Lanh tu Phi-den Ca-xto-ro - Anh 1

Thưa các đồng chí và nhân dân Cu-ba yêu quý,

Thưa Quý vị và các bạn,

Ở thời khắc vô cùng đau thương và xúc động này, một lần nữa tôi xin chuyển đến Lãnh đạo, nhân dân Cu-ba anh em và đặc biệt là gia quyến của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất của Lãnh đạo và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô qua đời, Đảng Cộng sản Cu-ba, Nhà nước và nhân dân Cu-ba anh em mất đi vị Lãnh tụ lịch sử và huyền thoại, Phong trào Cộng sản và Cách mạng quốc tế mất đi một nhà lãnh đạo kiên cường quả cảm và dày dạn kinh nghiệm; Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một người đồng chí, người anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và gần gũi.

Trong giờ phút đau thương vô hạn này, chúng tôi xin bày tỏ niềm tin sắt đá rằng những người cộng sản và nhân dân Cu-ba anh hùng tiếp tục đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba quang vinh do đồng chí Ra-un Ca-xtơ-rô đứng đầu, nhất định sẽ thực hiện thành công những di huấn và tư tưởng vĩ đại của đồng chí Phi-đen, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cu-ba tự do và tươi đẹp.

Những người Việt Nam chúng tôi luôn khắc sâu trong trái tim mình câu nói bất hủ của đồng chí Phi-đen: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và tại thời khắc thiêng liêng này, chúng tôi một lần nữa xin khẳng định lại tình đoàn kết chiến đấu kiên định trước sau như một với những người Cộng sản và nhân dân Cu-ba anh em.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng đồng chí Phi-đen sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cu-ba anh hùng và trong trái tim của các dân tộc anh em trên thế giới.

Kính thưa đồng chí Phi-đen, xin tiễn biệt đồng chí, người anh em vô cùng thân thiết và quý mến về nơi an nghỉ vĩnh hằng!