– Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính đối với lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) vừa được Bộ Công Thương đưa ra, hành vi nhập khẩu chai gas, thiết bị phụ trợ dùng gas chưa qua sử dụng nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng có thể sẽ bị phạt từ 120 – 140 triệu đồng.

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính đối với lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) vừa được Bộ Công Thương đưa ra, hành vi nhập khẩu chai gas, thiết bị phụ trợ dùng gas chưa qua sử dụng nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng có thể sẽ bị phạt từ 120 – 140 triệu đồng.

Cụ thể, đối với hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất LPG, Bộ Công Thương đã đưa ra trong dự thảo mức phạt từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi không đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ sở kinh doanh LPG theo quy định.
Cùng với đó, phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm nhập khẩu chai LPG và thiết bị phụ trợ dùng LPG đã qua sử dụng; Nhập khẩu chai LPG, thiết bị phụ trợ dùng LPG chưa qua sử dụng nhưng không có hoặc không đúng xuất xứ.
Phạt tiền từ 120 – 140 triệu đồng đối với hành vi vi phạm nhập khẩu chai LPG, thiết bị phụ trợ dùng LPG chưa qua sử dụng nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật theo quy định; Kinh doanh tạm nhập tái xuất, xuất khẩu LPG khi không phải là thương nhân đầu mối.

Ngoài quy định trên, dự thảo Nghị định mới của Bộ Công Thương cũng ban hành hành vi vi phạm quy định về nạp LPG vào chai. Theo đó, phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như trạm nạp LPG vào chai không có biển đề: “Cấm lửa”, “Cấm hút thuốc”, “Nội quy phòng cháy và chữa cháy”, “Nội quy ra vào trạm nạp LPG” treo tại nơi dễ thấy, dễ đọc; Không đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên làm việc tại trạm nạp LPG vào chai theo quy định.
Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm nạp LPG vào chai LPG không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông theo quy định; Nạp thuê theo hợp đồng nạp LPG vào chai LPG cho thương nhân kinh doanh LPG khác không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.
Trong trường hợp đặc biệt, vi phạm này có thể còn bị tịch thu tang vật vi phạm. Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai từ 1 tháng đến 6 tháng hoặc từ 18 tháng đến 24 tháng.
Còn đối với hành vi kinh doanh bình gas không niêm phong; niêm phong không đúng quy cách hoặc sử dụng bình gas mini không được phép nạp lại trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng được đề xuất nâng khung phạt từ 10 – 20 triệu đồng như quy định hiện hành, lên mức 20 – 30 triệu đồng.
Tương tự, mức phạt đối với hành vi kinh doanh bình gas mini hoặc bình gas mini không được phép nạp lại; mua, bán, vận chuyển, tàng trữ bình gas không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường… theo quy định hiện nay chỉ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng sẽ được đề xuất nâng lên thành 30 – 40 triệu đồng.
Hành vi bán bình gas không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc mua, bán gas và bình gas trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ cũng được đề xuất xử phạt 40 – 50 triệu đồng.

Yến Nhi