Ngày 13-11, tại Paris (Pháp) đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm 130 nạn nhân bị những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan giết hại cách đây tròn một năm.

Phap tuong niem mot nam xay ra cac vu tan cong khung bo - Anh 1

Lễ tưởng niệm bắt đầu lúc 9 giờ, tại trước cửa D, sân vận động Quốc gia Pháp ở Saint-Denis, phía bắc Thủ đô Paris, với sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ông Francois Hollade và các quan chức đã dự lễ khai trương tấm biển tưởng nhớ nạn nhân và dành một phút mặc niệm tại đây.Sau đó ông Hollande và bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố Paris, lần lượt đi đến các địa điểm xảy ra khủng bố gồm: Le Carillon, Le Petit Cambodge, La Bonne Bìere, Le Comptoir Voltaire, Belle équipe và nhà hát Bataclan, tại các quận 10, 11 ở Thủ đô Paris, đặt hoa và khánh thành biển tưởng niệm.

Lễ tưởng niệm cuối cùng diễn ra tại nhà hát Bataclan, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin khiến 90 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Tên của 90 nạn nhân thiệt mạng lần lượt được đọc tại buổi lễ khiến cho nhiều người xúc động.

Tối qua (12-11) nhà hát Bataclan mở cửa trở lại lần đầu tiên kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố với buổi trình diễn của ca sĩ nổi tiếng người Anh Sting. Những người có mặt tại nhà hát đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân. Buổi biểu diễn theo lịch diễn ra trong một giờ nhưng đã kéo dài đến tiếng rưỡi.

Chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, khoảng 1.000 vé của buổi biểu diễn đã được bán hết qua mạng internet. Gần 500 khách mời, trong đó có các nạn nhân, người nhà của họ và một số quan chức.

Phát biểu trước khi diễn ra buổi biểu diễn, ca sĩ Sting nói rằng: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên họ. Tối nay chúng ta sẽ có hai việc chính: Trước hết là để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Thứ hai là tận hưởng cuộc sống và âm nhạc tại nơi lịch sử này”.

Tối 11-11, tại sân vận động Quốc gia Pháp, trước khi diễn ra trận đấu vòng loại Cúp thế giới 2018 giữa đội tuyển Pháp và Thụy Điển với sự tham dự của Tổng thống Francois Hollande, tất cả các cầu thủ và khán giả có mặt trên sân đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 130 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ khủng bố.

Dự kiến tối nay (13-11), tại nhà hát Bataclan cũng tổ chức một buổi lễ tưởng niệm với sự có mặt của nhóm nhạc rock Eagles of Death Metal của Mỹ, ban nhạc biểu diễn đúng vào đêm xảy ra tấn thảm kịch.

Các hiệp hội các nạn nhân cũng đã kêu gọi người dân Pháp tham gia tưởng niệm bằng cách đặt một cây nến ở cửa sổ nhà mình...

Theo thống kê của nhà chức trách, số nạn nhân bị khủng giết hại ngày 13-11-2015, gồm: 90 người tại nhà hát Bataclan, 39 người thiệt mạng tại các quán cà-phê khác nhau ở quận 10, 11 và một người ở sân vận động Quốc gia. Số người bị thương là 413 người, trong đó có 99 người bị thương nặng. Bảy kẻ khủng bố tham gia các vụ tấn công khủng bố đã bị tiêu diệt hoặc chết do tự kích nổ bom đeo trên người.