Hôm nay, tròn 1 năm sau vụ tấn công khủng bố làm rúng động thủ đô Paris: 13/11/2015 – 13/11/2016. Vụ tấn công đẫm máu đã làm hơn 130 người thiệt mạng, và đặt nước Pháp và tình trạng báo động khẩn cấp kể từ đó tới nay.

Phap tuong niem cac nan nhan 1 nam sau vu khung bo Paris - Anh 1

Hàng trăm người tụ tập tại một trong những nhà hàng bị tấn công để tưởng nhớ các nạn nhân sau khi vụ việc diễn ra vào năm ngoái. Ảnh: Reuters

Nhiều hoạt động diễn ra ở thủ đô Paris để tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ngày 13/11. Tổ chức tình nguyện Life for Paris (Sự sống cho Paris) đã tổ chức lễ tưởng niệm 130 nạn nhân của vụ tấn công làm rung chuyển thủ đô Paris, Pháp hồi năm ngoái vào đúng ngày Chủ nhật ở nước này. Tham dự lễ tưởng niệm có tới 700 nạn nhân sống sót khác trong vụ việc, và thân nhân các nạn nhân.

Trang France24 dẫn lời Serge, 41 tuổi, một tình nguyện viên của Life for Paris, đồng thời là một nạn nhân may mắn sống sót trong vụ tấn công Paris hồi năm ngoái: “Tôi không thể đợi đến thứ Hai”.

Tổ chức tình nguyện này kêu gọi mọi người hãy coi mình như những nạn nhân vụ 13/11 để cảm nhận nỗi đau, sự mất mát từ họ.

Hôm qua (12/11), đội tuyển bóng đá Pháp đã có trận giao hữu với đội tuyển Thụy Điển tại sân vận động Stade de France ở Saint-Denis, ngoại ô Paris. Các cầu thủ và khán giả đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ 130 nạn nhân thiệt mạng.

Có mặt tại sân vận động, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi người dân Pháp tăng cường tinh thần đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố: “Chúng ta phải ghi nhớ thời khắc đau thương đó, 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Chúng ta ở đây để tưởng nhớ những người đã mất song cũng để thể hiện hành động hỗ trợ tinh thần, giúp đỡ cho những người sống sót.

1 năm trước, khoảng 4h30 sáng ngày 14/11/2015 (21h30 ngày 13/11 giờ Paris) hàng loạt vụ nổ súng, đánh bom liều chết tại nhiều địa điểm đã xảy ra ở Paris, Pháp trong đó có 3 vụ nổ được nghe thấy ở gần sân vận động Stade de France, nhiều tay súng chiếm đóng và tàn sát người dân bên trong nhà hát Bataclan… Các vụ tấn công liên hoàn này đã làm hơn 130 nạn nhân thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Động cơ chính của vụ khủng bố này được là để trả thù các hoạt động quân sự của Pháp ở Syria.

Lần đầu tiên kể từ năm 1958, nước Pháp đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, các cửa khẩu biên giới được lệnh đóng và siết chặt an ninh. Hơn 200 binh sỹ quân đội cũng đã được triển khai tại các quận 10 và 11 của thủ đô Paris.

Hoàng Việt (Theo France24)