Dominique-Claire Testart - cựu Tỉnh trưởng Creuse (vùng Nouvelle-Aquitaine, miền Trung nước Pháp), ngày 2/11 đã phải ra trước tòa vì bị truy tố tội danh tham nhũng.

Phap truy to cuu tinh truong vi tham nhung - Anh 1

Ảnh minh họa: AFP

Theo cáo trạng, trước khi làm Tỉnh trưởng, bà Dominique-Claire Testart làm Phó Thị trưởng TP Grasse (nhiệm kỳ 2011 - 2013, tỉnh Alpes-Maritimes, vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur, Đông Nam nước Pháp). Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Phó Thị trưởng TP Grasse, bà Dominique-Claire Testart đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng như lạm dụng chức vụ quyền hạn, tham nhũng, nhận hối lộ...

Cáo trạng ghi rõ, bà Dominique-Claire Testart đã lợi dụng chức vụ của mình để "phân phát" các dự án của chính quyền TP cho các đối tác thân cận. Đổi lại, bà Dominique-Claire Testart thường xuyên được lãnh đạo các doanh nghiệp tặng quà bằng hiện vật và cả bằng tiền mặt.

Trong số những lãnh đạo doanh nghiệp, cáo trạng cũng chỉ rõ một vài người được cho là rất thân thiết với bà Dominique-Claire Testart, như trường hợp José Garelli, lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở rất có tiếng ở vùng Côte d’Azur. José Garelli thường xuyên mời bà Dominique-Claire Testart đến chăm sóc sắc đẹp tại Khách sạn Majestic de Cannes (có giá 550 euro một liệu trình), thỉnh thoảng lại trả tiền cho con trai của bà Dominique-Claire Testart ngủ đêm tại khách sạn này (có giá 1.628 euro/đêm).

Ngoài ra, nhân dịp sinh nhật của bà Dominique-Claire Testart, một số doanh nhân (trong đó có José Garelli) đã góp tiền mua tặng một cây đàn violon trị giá 7.900 euro.

Nếu bị kết án là có tội, bà Dominique-Claire Testart có thể phải đối mặt với án phạt cao nhất lên tới 10 năm tù giam, phải nộp phạt khoảng 1 triệu euro và sẽ bị cấm làm việc trong các cấp chính quyền sau khi mãn hạn tù.

Nhật Anh