Nhằm đối phó với khủng bố, chính phủ Pháp đã ra sắc lệnh lập lực lượng Vệ binh Quốc gia với quân số lên đến 84.000 người.

Hôm 12/10, Chính phủ Pháp đã thông qua sắc lệnh chính thức thành lập Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhằm tăng cường an ninh trước các mối đe dọa tấn công khủng bố và cực đoan trên khắp cả nước.

Phap thanh lap Luc luong Ve binh Quoc gia de bao dam an ninh - Anh 1

Ảnh: Sofrep.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Pháp được thành lập trên cơ sở các lực lượng dự bị hiện nay, dự kiến đến năm 2018 sẽ có khoảng 84.000 người.

Sau vụ tấn công khủng bố Paris vào ngày 13/11/2015, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi công dân sẵn sàng nhập ngũ để phục vụ đất nước.

Vệ binh Quốc gia Pháp sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ như tuần tra đường phố, bảo đảm an ninh cho các sự kiện thể thao, lễ hội cũng như phối hợp với lực lượng quân đội trong những thời điểm quan trọng và khẩn cấp.

Những người đăng ký Lực lượng Vệ binh Quốc gia Pháp có thể là sinh viên, nhân viên, công nhân, cảnh sát về hưu hay các cựu chiến binh. Đối tượng là học sinh, sinh viên dưới 25 tuổi sẽ làm nhiệm vụ tối thiểu 37 ngày một năm, trong vòng 5 năm và sẽ được nhận khoản trợ cấp khoảng 100 euro một tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean- Yves Le Drian cho biết, việc tạo ra đơn vị lực lượng Vệ binh Quốc gia là nhằm đáp ứng một chiến lược an ninh quốc phòng mới của Pháp. Lực lượng Vệ binh Quốc gia được tạo ra với tinh thần yêu nước, đoàn kết của người dân Pháp sau loạt vụ tấn công khủng bố nói trên.

Hiện Pháp có khoảng 63.000 quân nhân và cảnh sát dự bị thường trực. Khoảng 10.000 cảnh sát và binh sĩ làm nhiệm vụ tuần tra mỗi ngày tại các khu vực trên khắp đất nước./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP