(VOV) - Lực lượng an ninh ở Pháp được đặt trong tình trạng báo động đỏ để đối phó với khủng bố.

Ngay sau khi xảy ra các vụ đánh bom ở Boston (Mỹ), cùng với việc Mỹ tăng cường các biện pháp an ninh tại các thành phố lớn, ngay tối 15/4, Pháp cũng đã tăng cường các biện pháp an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls đã yêu cầu lực lượng an ninh và cảnh sát tăng cường vô thời hạn việc tuần tra và các biện pháp đảm bảo an ninh khác đồng thời đặt các lực lượng này trong tình trạng báo động đỏ theo “Kế hoạch Vigipirate”. Theo đó, các lực lượng cảnh sát, hiến binh, an ninh và quân đội Pháp đều được đẩy mạnh, tăng cường tuần tra nhằm phát hiện và ngăn chặn mọi nghi ngờ dù nhỏ nhất, đặc biệt là tại các điểm nhạy cảm như nhà ga, sân bay, trường học, nơi tín ngưỡng, điểm du lịch, đại sứ quán các nước và các trụ sở công cộng…

Riêng tại Thủ đô Paris, Bộ Nội vụ Pháp đã cho triển khai một lực lượng cảnh sát dày đặc tại các khu vực và địa điểm quan trọng như xung quanh các tòa nhà quốc hội, chính phủ và các địa điểm du lịch… Các trang web, diễn đàn mạng hoặc các trang mạng xã hội liên quan đến Hồi giáo cũng được các cơ quan an ninh Pháp theo dõi thường xuyên.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls nói: “Các biện pháp đảm bảo an ninh bổ sung để phòng ngừa đã được áp dụng nhằm không để bất cứ thảm kịch hay nỗi kinh hoàng nào xảy ra như chúng ta biết, chủ nghĩa khủng bố đã từng gây ra trên thế giới. Chúng ta cần thận trọng”.

Bộ Nội vụ Pháp cũng đề nghị người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chú ý tới các bưu kiện hoặc hành lý khả nghi và thông báo cho nhà chức trách; chấp hành những chỉ dẫn của lực lượng an ninh trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc khi có báo động.

Trước đó, có thông tin cho rằng tổ chức al-Qaeda Bắc Phi có thể sẽ tiến hành các hoạt động nhằm “trả thù” cuộc đột kích giải cứu con tin của lực lượng quân sự Pháp tại Somalia và chiến dịch quân sự ngăn chặn ý đồ khủng bố hồi giáo tiến chiếm Mali do quân Pháp tiến hành; các mạng “thánh chiến” Hồi giáo cũng đã đưa ra lời kêu gọi tấn công vào thường dân và quyền lợi của Pháp… Ngay lập tức, Pháp cũng đã tăng cường các biện pháp an ninh theo “Kế hoạch Vigipirate”, mức chống khủng bố tại Pháp được đẩy lên mức cao nhất (từ màu đỏ lên màu đỏ sậm) nhằm chống lại nguy cơ đến từ các phần tử Hồi giáo cực đoan Bắc Phi. Cảnh sát Pháp cũng tăng cường các biện pháp kiểm tra giao thông, chủ yếu nhằm vào các đối tượng gốc Arab - Bắc Phi. Các sân bay của Pháp cũng luôn được đặt trong tình trạng an ninh cao, sẵn sàng phong tỏa cục bộ khi phát hiện hành lý khả nghi…

Để trấn an người dân, giới chức Pháp thông báo hiện vẫn chưa xuất hiện nguy cơ đe dọa nào nhằm trực tiếp vào Pháp, nhưng không phủ nhận nguy cơ khủng bố nhằm vào Pháp đã tăng lên từ vài năm gần đây, nhất là từ các phần tử khủng bố Jihadist (tử vì đạo), đặc biệt là từ đầu năm nay khi Pháp đưa quân can thiệp quân sự vào Mali./.