Tổng thống Pháp François Hollande vừa kết thúc chuyến thăm Mali. Mục đích chuyến thăm là nhằm úy lạo các binh sỹ Pháp đang chiến đấu tại Mali, nhưng cũng đã xuất hiện những lo ngại mới về nguy cơ Pháp có thể sa lầy ở quốc gia Tây Phi này.

Tổng thống Pháp Hollande trong chuyến thăm Mali 1 ngày

Cho dù chuyến thăm Mali chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 1 ngày, nhưng những thông điệp của nhà lãnh đạo Pháp đưa ra được dư luận rất chú ý. Thứ nhất, Tổng thống Pháp François Hollande khẳng định cuộc chiến tại Mali vẫn chưa kết thúc và rằng không có chuyện quân đội Pháp bị sa lầy tại quốc gia Tây Phi này. Thứ 2, Pháp muốn kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của các lực lượng Châu Phi đến Mali, phối hợp với quân đội Pháp để chống lại lực lượng phiến quân đang hoành hành tại miền Bắc Mali.

Dường như Pháp đang sốt ruột trong vấn đề Mali. Bởi đã 3 tuần trôi qua, nhưng Paris vẫn chưa hoàn tất sứ mệnh quân sự và rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này. Mặc dù cho đến nay, lực lượng Pháp cùng lực lượng quân đội chính phủ Mali đã giành lại được phần lớn lãnh thổ từ tay lực lượng nổi dậy, tuy nhiên, mọi việc chưa hẳn đã sáng sủa khi vẫn chỉ có 1 mình quân đội Pháp tham chiến, và quân đội Mali chưa kiểm soát được hoàn toàn tình hình và chưa đủ khả năng tự đảm bảo an ninh nếu Pháp rút quân. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy tiếp tục áp dụng lối đánh du kích, "thoắt ẩn, thoắt hiện” khiến cho quân đội Mali và Pháp không thể tiến hành các chiến dịch áp sát hay tiêu diệt toàn bộ phiến quân.

Giới phân tích nói tới 1 khả năng xấu, đó là nguy cơ Pháp có thể bị sa lầy ở Mali. Bởi với tình hình rối ren hiện nay, Pháp sẽ phải duy trì lực lượng thường trực ở Mali lâu hơn dự kiến. Dù đã bị đánh bại tại các thành phố chiến lược, song tiềm lực của quân nổi dậy rất khó xác định và có thể có quy mô lớn hơn nhiều so với lực lượng mà Pháp đang triển khai. Hơn nữa, đưa quân vào Mali theo đề nghị của Tổng thống Mali nhưng Pháp sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị chỉ trích là xâm lược Mali và đe dọa an ninh nội địa của quốc gia này.

Một yếu tố khác phải tính đến, đó là thái độ ủng hộ "nửa vời” của các đồng minh thân thiết là Mỹ và Anh. Mặc dù cả Washington và London đều đưa ra những lời có cánh ủng hộ chiến dịch quân sự của Pháp tại Mali, nhưng trên thực tế, các nước này đều từ chối tham chiến và chỉ giúp đỡ Pháp về mặt hậu cần. Paris đã nhiều lần thuyết phục các nước đóng góp quân, vũ khí và tài chính, song cho tới nay, mọi lời hứa mới chỉ dừng lại ở việc chia sẻ tin tức tình báo hay không vận. Vì thế, việc Pháp một mình chiến đấu ở mặt trận này khiến cho Pháp gặp không ít khó khăn. Nếu không nhanh chóng tìm ra lời giải mới về chiến lược, rất có thể Pháp sẽ rơi vào tình trạng sa lầy khi "đâm lao phải theo lao”. Đây cũng chính là lý do mà Tổng thống Pháp Hollande sốt ruột tới thăm Mali và đưa ra những tuyên bố nóng về cuộc xung đột tại đây.

Vậy, Pháp có thể thoát khỏi nỗi ám ảnh bị sa lầy như Tổng thống Hollande lạc quan tuyên bố? Giới phân tích cho rằng đây là một câu hỏi khó. Việc Pháp tiến hành chiến dịch quân sự tại Mali, dù mang ý nghĩa thực tiễn, nhưng cũng có thể là một "con dao hai lưỡi”. Vụ bắt cóc, giết hại hàng chục con tin nước ngoài tại một tập đoàn khí đốt ở Algerie hôm 16-1 khi một nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda tuyên bố tiến hành vụ tấn công này để trả đũa hành động của Pháp đưa quân vào Mali, là một ví dụ. Hơn nữa, chính sách mới của Pháp đe dọa "trục xuất những giáo sĩ Hồi giáo” ra khỏi nước Pháp, được dự báo sẽ mang lại nhiều thách thức mới đối với Paris trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang ráo riết đẩy mạnh hoạt động tại khu vực Tây - Bắc Phi.

Nhật Quang