Theo Thủ tướng Pháp Manuel Valls, tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Pháp nhiều khả năng sẽ được kéo dài do mối đe dọa khủng bố vẫn còn hiện hữu và nước này cũng chuẩn bị bước vào giai đoạn bầu cử tổng thống.

“Sẽ rất khó để chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là khi chúng ta chuẩn bị bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống trong một vài tuần tới với một loạt các buổi mít-tinh, tập trung đông người. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ của mình”, ông Manuel Valls nói với hãng tin BBC.

Phap se keo dai tinh trang khan cap quoc gia de bao ve bau cu - Anh 1

Pháp đã ở trong tình trạng khẩn cấp quốc gia suốt một năm qua

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia từ ngày 13-11-2015, thời điểm xảy ra loạt vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris, khiến 130 người thiệt mạng. Sau đó, vụ khủng bố diễn ra tại thành phố Nice vào hồi tháng 7 vừa qua khiến quốc hội hội nước này tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng, cho tới cuối tháng 1-2017.

Khi đất nước được đặt trong tình trạng khẩn cấp, cảnh sát Pháp có thể lục soát nhà các nghi phạm mà không cần sự cho phép của tòa án, trong khi chính phủ cũng có quyền giám sát điện thoại, máy tính của người dân và những cơ quan chấp Pháp thì được hạn chế việc đi lại của nhiều đối tượng tình nghi.