Ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là một trong 4 định hướng hợp tác và ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác song phương giữa Pháp và Việt Nam. Đó là khẳng định của ngài Bertrand Lortholary – tân Đại sứ Pháp nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam.

Theo đó, tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết nước Pháp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam. Cụ thể, ở Pháp có tổ chức Airparif được quốc tế thừa nhận về khả năng quản lý và giám sát chất lượng không khí, đồng thời các doanh nghiệp Pháp hoạt động trong lĩnh vực này cũng có thể cung ứng công nghệ cũng như các thiết bị để giúp cải thiện chất lượng không khí ở Việt Nam.

Phap san sang giup Viet Nam cai thien chat luong khong khi - Anh 1

Tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam – Ngài Bertrand Lortholary

Trước mắt, Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho biết ông hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Pháp có thể hợp tác với lãnh đạo Hà Nội trong việc kiểm soát và cải thiện chất lượng không khí Thủ đô. Chia sẻ về các dự án hợp tác mà hai nước đã thực hiện trong vòng 10 năm qua liên quan đến lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, Đại sứ Pháp cho biết Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam đã triển khai 17 dự án, trong đo có dự án chống nước biển dâng và sạt lở bờ sông ở 3 tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Đại sứ Pháp cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ song phương giữa Pháp và Việt Nam sẽ tiếp tục được thắt chặt trên cơ sở hợp tác quốc phòng như việc trao đổi giao lưu sĩ quan cao cấp, cùng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế và đặc biệt là Pháp cũng sẵn sàng giúp Việt Nam hiện đại hóa các trang thiết bị vũ khí.

Tân Đại sứ Pháp cũng cho biết trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam, ông rất mong muốn thúc đẩy mối quan hệ lâu dài giữa thanh niên hai nước, cụ thể là thông qua việc giúp thanh niên Việt Nam có cơ hội tiếp cận với giáo dục Pháp từ bậc phổ thông cho tới Đại học và khuyến khích doanh nghiệp Pháp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Nhìn lại mối quan hệ Pháp – Việt, tân Đại sứ Pháp khẳng định đây là mối quan hệ song phương có ý nghĩa tích cực và lâu dài trong khu vực cũng như trên thế giới. Đại sứ Pháp cũng tiết lộ ông sẽ học thêm tiếng Việt để hiểu hơn về con người và đất nước Việt Nam.