Lực lượng chống khủng bố Pháp vừa đập tan một âm mưu tiến công khủng bố, bắt giữ bảy nghi phạm ở hai thành phố Strasbourg và Marseille.

Phap pha vo am muu khung bo - Anh 1

Phát biểu tại cuộc họp báo trên truyền hình vào lúc 11 giờ 30 phút sáng nay tại Paris, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, các vụ truy bắt được tiến hành vào hai ngày cuối tuần qua căn cứ theo các thông tin điều tra của Cơ quan tình báo thuộc Tổng cục An ninh nội địa Pháp (DGSI).

Bảy người đàn ông bị bắt giữ có tuổi từ 29 đến 37, gồm năm người có quốc tịch Pháp, một người Ma-rốc và một người Afganistan. Bộ trưởng Bernard Cazen cho biết, đây là kết quả của cuộc điều tra kéo dài suốt tám tháng qua và khẳng định: "Các vụ bắt giữ này cho thấy Cơ quan tình báo Pháp có đủ khả năng ngăn chặn âm mưu chuẩn bị tiến công khủng bố trong thời gian dài trên đất Pháp".

Báo chí Pháp dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh cho biết, các đối tượng đang chờ vũ khí chuyển đến. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của các đối tượng bị bắt giữ, nhưng Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết, đợt truy quét này được tiến hành như đợt chuẩn bị diễn ra vòng chung kết bóng đá EUROP CUP vào tháng 6-2016.

Sau khi xảy ra các vụ tiến công khủng bố đẫm máu trong tháng 10-2015 và tháng 7-2016, các lực lượng an ninh Pháp được huy động tối đa để truy quét các phần tử nguy cơ hoặc có âm mưu tiến công khủng bố nhằm vào những nơi đông người. Kể từ đầu năm đến nay, lực lượng an ninh Pháp đã bắt giữ 418 người.

Mới đây nhất vào ngày 18-11, một kho vũ khí được phát hiện ở ngoại ô thủ đô Paris, gồm súng phóng lựu, tên lửa vác vai, áo chống đạn, các loại súng và đạn dược. Cùng ngày, bệnh viện George Pompidou, nơi đang điều trị các nạn nhân của vụ khủng bố Paris năm 2015, đã phải sơ tán vì báo động bom.

Mùa Noel sắp đến, vì vậy đây có thể là chiến dịch truy quét ráo riết của lực lượng chống khủng bố Pháp. Chợ Noel ở Strasbourg rất nổi tiếng và hằng năm thu hút rất đông người tới mua sắm, vui chơi. Tại đây vào năm 2000, cảnh sát Pháp và Đức đã chặn đứng một âm mưu đánh bom khủng bố.

Nguy cơ tái diễn các vụ tiến công khủng bố nhằm vào nước Pháp vẫn còn. Vì vậy, ngày 15-11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đề xuất tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp đến tháng 5-2017 nhằm bảo đảm an toàn cho chiến dịch tranh cử tổng thống.