Nguồn tin từ cảnh sát Pháp hôm qua cho biết, mạng lưới khủng bố thánh chiến jihadist đã lên kế hoạch tấn công Paris vào ngày 1-12, trong đó có chợ Nô-en, công viên giải trí Disneyland và nhiều địa điêm khác...

Phap pha am muu tan cong o Paris ngay 1-12 - Anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve trước đó phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết, cảnh sát đã bắt giữ bảy nghi phạm, ở độ tuổi 29 đến 37, người gốc Pháp, Moroc và Afghanistan, trong chiến dịch truy quét cuối tuần qua ở thành phố Strasbourg, miền đông và thành phố cảng Marseille, miền nam nước Pháp, sau khi các cơ quan an ninh tiến hành điều tra kéo dài tám tháng. AFP cho biết, trong cuộc truy bắt nhưng nghi phạm khủng bố, cảnh sát đã phát hiện và thu giữ hai khẩu súng ngắn, một súng tự động, một súng bán tự động.

Nguồn tin cho biết, các nhà điều tra phát hiện những nghi phạm khủng bố nói trên đã tiến hành tìm kiếm các địa điểm tấn công tại Paris trên mạng internet, trong đó có chợ Nô-en trên Đại lộ Champs-Elysees, công viên giải trí Disneyland ở ngoại ô Paris, các quán cà-phê, các trụ sở cảnh sát và một bến tàu điện ngầm.

Một trong số nghi phạm bị bắt giữ khai nhận với các nhà điều tra rằng, các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch nhằm vào trụ sở của Tổng cục An ninh nội địa Pháp (DGSI), Cơ quan tình báo Pháp cũng như trụ sở của cảnh sát tư pháp Paris và những địa điểm khác vào ngày 1-12.

Một số thành viên trong nhóm được cho là đã nhận lệnh từ Tổ chức khủng bố jihadist có sào huyệt tại Syria. Cảnh sát chống khủng bố cũng đang điều tra xem trong số những nghi phạm bị bắt giữ có người nào đã từng đến Syria hay không.

Một năm sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Paris làm 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, Pháp hiện vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp, cho phép các lực lượng an ninh có quyền giám sát và bắt giữ những những đối tượng có hành vi đe dọa đến an ninh trật tự.

Vào tháng 7 vừa qua, một kẻ cực đoan đã lái xe tải lao thẳng vào đám đông xem pháo hoa, mừng quốc khánh Pháp tại thành phố Nice, khiến 86 người thiệt mạng.