Rất nhiều hoạt động tưởng niệm được tổ chức để tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại Paris và nhiều nơi khác tại Pháp sau 1 năm khủng bố.

Sau một năm xảy loạt tấn công khủng bố đêm 13/11/2015 ở thủ đô Paris, từ hôm qua (11/11), đã có rất nhiều hoạt động tưởng niệm được tổ chức để tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại Paris và nhiều nơi khác tại Pháp.

Sự kiện mở màn là trận đấu giao hữu giữa hai đội tuyển bóng đá Pháp và Thụy Điển tại sân vận động Stade de France ở Saint-Denis, ngoại ô Paris. Các cầu thủ và khán giả đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ 130 nạn nhân thiệt mạng.

Phap: Nhieu hoat dong tuong niem nan nhan loat khung bo Paris - Anh 1

Hình ảnh từ vụ tấn công khủng bố cách đây 1 năm tại Paris (ảnh: Reuters)

Có mặt tại sân vận động, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi người dân Pháp tăng cường tinh thần đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố: “Chúng ta phải ghi nhớ thời khắc đau thương đó, 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Chúng ta ở đây để tưởng nhớ những người đã mất song cũng để thể hiện hành động hỗ trợ tinh thần, giúp đỡ cho những người sống sót.

Tôi tin rằng, nếu chúng ta có sức mạnh của tình đoàn kết, chúng ta sẽ đánh bại được chủ nghĩa khủng bố cho dù cuộc chiến đó kéo dài nhiều năm. Chúng ta nhất định phải chống lại bởi mối đe dọa khủng bố vẫn còn ở đây. Nước Pháp sẽ phải đặc biệt mạnh mẽ hơn không chỉ giữa chúng ta với nhau mà còn cùng với cả thế giới”.

Nhà hát Bataclan tại Paris - nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin khiến hơn 90 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tối nay sẽ mở cửa trở lại với buổi trình diễn của ca sĩ nổi tiếng người Anh Sting trong bối cảnh an ninh trên khắp nước Pháp vẫn trong tình trạng báo động cao nhất.

Ngày mai (13/11), các hoạt động tưởng niệm khác cũng sẽ diễn ra trang trọng tại cả 6 địa điểm, nơi những kẻ khủng bố đã thực hiện các vụ tấn công đẫm máu. Tại mỗi nơi, một tấm biển tưởng nhớ các nạn nhân sẽ được dựng lên sau lễ tưởng niệm.

Nhóm nhạc rock Mỹ Eagles of Death Metal biểu diễn trên sân khấu nhà hát vào buổi tối định mệnh xảy ra vụ thảm sát vào tối mai, cũng sẽ trở lại tại nhà hát Bataclan. Hiệp hội “Life for Paris” cũng sẽ tổ chức một chương trình hòa nhạc tại quảng trường Léon Blum.

Sau loạt vụ khủng bố tại thủ đô Paris, 8 tháng sau nước Pháp lại hứng chịu thêm nỗi đau do khủng bố gây ra khi vào đúng đêm Quốc khánh xảy ra một vụ thảm sát đẫm máu khiến ít nhất 86 người thiệt mạng. Hai tuần sau, một linh mục đã bị một kẻ khủng bố sát hại dã man.

Thời gian đã trôi qua, song rất nhiều người dân Pháp và gia đình các nạn nhân vẫn chưa thể vượt qua được nỗi đau tinh thần và chấn thương tâm lý. Hơn bao giờ hết họ rất cần được chia sẻ, giúp đỡ từ gia đình xã hội để tiếp tục cuộc sống./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, France 24h